Ứng viên tranh cử Tổng thống Kenya Raila Odinga (thứ hai, trái, hàng đầu) trong chiến dịch vận động cử tri ở Kisumu ngày 3/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phe đối lập tại Kenya ngày 10/8 đã gây sức ép lên Ủy ban bầu cử (IEBC) của nước này đòi phải tuyên bố ứng cử viên Raila Odinga của phe đối lập trở thành Tổng thống Kenya, đồng thời tuyên bố họ đã có bằng chứng về việc ông này chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 8/8 vừa qua.

Thủ lĩnh phe đối lập Musalia Mudavadi tuyên bố với giới báo chí rằng "có những nguồn tin đáng tin cậy" trong nội bộ IEBC tiết lộ rằng kết quả thực sự cho thấy ông Odinga đã chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống với 8,04 triệu phiếu bầu so với đương kim Tổng thống Uhuru Kenyatta chỉ nhận được 7,75 triệu phiếu.

[UB bầu cử Kenya bác cáo buộc hệ thống kiểm phiếu bị tin tặc tấn công]


Điều này hoàn toàn trái ngược với kết quả sơ bộ với 98% số phiếu đã được kiểm mà IEBC công bố trên trang web chính thức rằng đương kim Tổng thống Kenyatta đã nhận được 8,1 triệu phiếu bầu, trong khi đối thủ Odinga chỉ nhận được 6,7 triệu phiếu bầu.

IEBC trước đó cũng đã phủ nhận cáo buộc của phe đối lập về việc hệ thống kiểm phiếu bị tin tặc xâm nhập. Theo dự kiến, vào trưa 11/8 (theo giờ địa phương), IEBC mới công bố chính thức kết quả cuộc bầu cử.

Nhiều cử tri Kenya đang lo ngại nguy cơ tái diễn những sự việc trong cuộc bầu cử năm 2007 khi ứng cử viên đối lập Odinga cáo buộc có hiện tượng gian lận phiếu bầu và kích động biểu tình. Các cuộc biểu tình mang màu sắc chính trị và bạo lực sắc tộc xảy ra sau đó đã khiến hơn 1.200 người thiệt mạng./.