Uy ban Bau cu Lien bang Myanmar an dinh thoi diem tong tuyen cu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: thetimes.co.uk)

Ngày 8/7, Ủy ban Bầu cử Liên bang (UEC) của Myanmar thông báo nước này dự kiến tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 8/11 năm nay.

UEC cho biết họ đang tiến hành họp bàn về cuộc tổng tuyển cử 2015 và sẽ đưa ra thông báo cụ thể trong ngày 8/7. Trước đó, UEC đã chỉ định tổng cộng 1.171 đơn vị bầu cử trên khắp Myanmar, bao gồm 330 đơn vị bầu cử trong cuộc bầu cử Hạ viện, 168 đơn vị trong cuộc bầu cử Thượng viện, 644 đơn vị trong cuộc bầu cử nghị viện bang hoặc khu vực và 29 đơn vị trong cuộc bầu cử các nghị viện bang hoặc khu vực của các sắc tộc. Sau khi bầu các nghị sỹ cho Thượng viện và Hạ viện, Quốc hội Myanmar sẽ lựa chọn một Tổng thống.

Các chính đảng tham gia trong cuộc tổng tuyển cử lần này sẽ được công bố sau đó. Dự kiến cuộc tổng tuyển cử mang tính lịch sử của Myanmar có sự tham gia lần đầu tiên trong 25 năm qua của đảng đối lập chính Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo. Tuy nhiên, NLD chưa xác nhận tham gia tranh cử.

Cuộc tổng tuyển cử tại Myanmar năm 2015 bầu ra các nghị sỹ quốc hội khóa tiếp theo để quốc hội thành lập một chính phủ nhiệm kỳ mới 5 năm, bắt đầu từ năm 2016. Chính phủ đương nhiệm bắt đầu lãnh đạo từ tháng 3/2011 và sẽ hết nhiệm kỳ vào tháng 3/2016./.

(TTXVN/Vietnam+)