Uy ban bau cu Thai Lan de nghi Thu tuong hoan bau cu hinh anh 1Người biểu tình chống chính phủ xung đột với cảnh sát chống bạo động ở Bangkok. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 10/1, Ủy ban bầu cử Thái Lan đã gửi lên Thủ tướng nước này một bức thư khẩn đề nghị bà Yingluck Shinawatra xem xét việc hoãn cuộc bầu cử dự kiến vào ngày 2/2 tới.

Bức thư này có ký tên của cả năm thành viên trong ủy ban, trong đó nói rõ rằng cuộc bầu cử sắp tới có thể sẽ dẫn tới nhiều vấn đề phức tạp.

Truyền thông Thái Lan dẫn lời bức thư trên cho rằng Hạ viện mới của Thái Lan sẽ không thể triệu tập được sau cuộc bầu cử bởi sẽ không thể có đủ 95% trong tổng số 500 nghị sỹ có mặt trong phiên họp đầu tiên theo yêu cầu của Hiến pháp.

Việc tổ chức bầu cử trong hoàn cảnh hiện nay là một sự lãng phí công quỹ trong khi Chính phủ có đủ thẩm quyền hoãn cuộc bầu cử bằng việc công bố một sắc lệnh của Hoàng gia ấn định ngày bầu cử mới.

Theo ủy viên bầu cử Somchai Srisutthiyakorn, ngoài những lý do trên thì khả năng xảy ra xung đột bạo lực cũng là một trong những nguyên nhân để Ủy ban bầu cử đề nghị trì hoãn cuộc bầu cử.

Trước đó, văn phòng Tổng kiểm toán đã đề nghị Ủy ban bầu cử xem xét lại kế hoạch tổng tuyển cử cũng với lý do lãng phí công quỹ nhà nước./.
Hà Linh/Bangkok (Vietnam+)