Nhóm Thư ký của Ủy ban Biên giới chung (GBC) giữa Thái Lan và Campuchia ngày 19/12 đã tiến hành cuộc họp tại Phnom Penh về ấn định khung thời gian cho việc rút quân đội khỏi khu vực tranh chấp quanh ngôi đền cổ Preah Vihear.

Đây là cuộc họp trù bị cho Hội nghị lần thứ 8 Ủy ban Biên giới chung (GBC) tổ chức tại thủ đô Phnom Penh ngày 21/12 tới, dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh và Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Yuthasak Sasiprapa.

Phát biểu với báo giới sau phiên khai mạc cuộc họp, Tướng Neang Phat, Thứ trưởng Quốc phòng Campuchia cho biết cuộc họp kéo dài trong hai ngày, nhằm thảo luận việc tăng cường hợp tác đảm bảo an ninh biên giới chung và ấn định khung thời gian cho việc rút quân khỏi khu vực phi quân sự; đồng thời cho phép các quan sát viên của Inđônêxia đến giám sát việc thực thi lệnh ngừng bắn theo phán quyết ngày 18/7 của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ). Kết quả của cuộc họp của Nhóm Thư ký sẽ được đưa ra xem xét tại Hội nghị lần thứ 8 của GBC.

Trước đó, Tư lệnh Lục quân Thái Lan Prayuth Chan-ocha cùng ngày đã khẳng định rằng vụ binh sỹ Campuchia bắn vào máy bay của Thái Lan ở khu vực biên giới hai nước vừa qua không ảnh hưởng tới kế hoạch tiến hành Hội nghị GBC sắp tới, do đây là hai vấn đề hoàn toàn tách biệt và hai bên có thể cùng nhau thảo luận để giải quyết sự cố.

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, Ngoại trưởng Thái Lan Surapong Towichukchaiku cũng cho rằng đây là sự cố do hiểu nhầm. Ông Surapong bày tỏ tin tưởng vụ việc không ảnh hưởng tới Hội nghị lần thứ 8 của GBC cũng như bầu không khí xây dựng giữa hai nước.

Ngày 15/12, binh sỹ Campuchia và Thái Lan đấu súng tại khu vực biên giới giáp tỉnh Koh Kong của Campuchia.

Phía Campuchia khẳng định binh sỹ nước này đã nổ súng khi chiếc trực thăng Bell 121 của quân đội Thái Lan xâm phạm không phận, trong khi phía Thái Lan quả quyết chiếc Bell 121 tiếp tế nhu yếu phẩm cho một đơn vị đồn trú sát biên giới và không hề vi phạm lãnh thổ Campuchia.

Chiếc trực thăng bị hư hại nhẹ, buộc phải hạ cánh khẩn cấp tại tỉnh Trat, nhưng không có thương vong./.

(TTXVN/Vietnam+)