Ngày 27/11/2013, Ủy ban châu Âu và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về chương trình giám sát tài chính (TFTP) đánh giá các hoạt động khủng bố và Báo cáo đánh giá chung liên quan đến thỏa thuận thu thập dữ liệu hành khách (PNR).

Hai bên đã thông qua bản thông báo về một hệ thống theo dõi khủng bố tài chính châu Âu (TFT) nhưng chưa đưa ra kết luận cụ thể về hệ thống này vì phải có thời gian để điều tra, xác minh làm rõ.

Tại cuộc họp báo tại Ủy ban châu Âu (EC), bà Cecilia Malmstrom, Cao ủy về Nội vụ cho biết "các thỏa thuận TFTP và PNR là nhằm điều chỉnh việc chuyển giao và sử dụng các dữ liệu cá nhân và lưu giữ hiệu quả để bảo vệ các quyền cơ bản của công dân châu Âu. Chúng tôi đã có những cáo buộc rất nghiêm trọng về việc Mỹ có thể truy cập dữ liệu giao dịch tài chính của SWIFT. Dữ liệu tài chính bên ngoài phạm vi của Thỏa thuận TFTP và như đã hứa với Nghị viện châu Âu và các công dân châu Âu, chúng tôi yêu cầu Mỹ phải làm sáng tỏ về vấn đề này."

Hiện nay, lãnh đạo Ủy ban châu Âu quan ngại sâu sắc về hành động gián điệp của Mỹ đối với châu Âu và kêu gọi Mỹ phải thực hiện những cam kết nhằm khôi phục lòng tin đối với Liên minh châu Âu (EU).

Những hành động "không lịch thiệp đối với bạn bè" vừa qua đã làm tổn hại đến quan hệ giữa hai bờ Đại Tây Dương.

Phó Chủ tịch EC Viviane Reding cho biết "Ủy ban châu Âu đã chuẩn bị một tài liệu chiến lược xây dựng trên các dữ liệu xuyên Đại Tây Dương, một bản phân tích về các hoạt động của chương trình bảo vệ dữ liệu cá nhân (Safe Harbour) và báo cáo về kết luận của nhóm công tác EU-Mỹ" để phản đối hành động của Mỹ.

Ông Viviane Reding tuyên bố "hành động gián điệp đối với công dân, lãnh đạo các công ty và các nhà lãnh đạo của chúng tôi là không thể chấp nhận trong quan hệ giữa hai bờ Đại Tây Dương. Các dữ liệu của họ phải được bảo vệ và các thỏa thuận của các công ty cần phải được tôn trọng và thực thi."

Cũng tại cuộc họp báo, Bà Cecilia Malmstrom nhấn mạnh "niềm tin của các công dân châu Âu đã bị lung lay bởi vụ bê bối Adward Snowden, và niềm tin đó còn bị đe dọa nghiêm trọng sau những tiết lộ về truy cập bất hợp pháp dữ liệu cá nhân của Mỹ. Nếu Mỹ muốn vượt qua những căng thẳng hiện tại và xây dựng lại niềm tin trong EU, Mỹ cần phải làm sáng tỏ về những cáo buộc của dư luận."
Đỗ Hưng/Brussels (Vietnam+)