Ủy ban châu Âu vừa thông qua hai đề xuất cho các dự án hợp tác trong chương trình Cửa sổ Hợp tác Mở rộng Erasmus Mundus (EMECW) cho năm học 2009-2010.

Thông cáo báo chí ngày 2/7 của Phái đoàn Ủy ban châu Âu tại Việt Nam cho biết, khoảng 9 triệu euro sẽ được cấp cho hai dự án này mà tại đó sẽ có 71 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam tham dự, trong khuôn khổ hệ thống hợp tác khu vực và song phương giữa các tổ chức giáo dục bậc cao tại châu Âu, Đông Nam Á và Trung Á.

Những hợp tác này sẽ góp phần vào việc nghiên cứu và giáo dục chung về các vấn đề như cơ khí, kinh doanh, nông nghiệp, xã hội, đồng thời xây dựng những mô hình và thủ tục cho việc chuyển giao công nghệ và kiến thức và các sáng kiến kinh doanh.

Chương trình EMECW được khởi xướng dành cho châu Á vào năm 2005 bổ sung vào chương trình Erasmus Mundus - chương trình cung cấp các suất học bổng cho các liên doanh các tổ chức giáo dục bậc cao của châu Âu và các nước thứ ba cho các chương trình đào tạo luân chuyển.

Những chương trình đào tạo luân chuyển được lựa chọn thông qua các ý kiến đề xuất bao gồm chương trình dành cho sinh viên (sinh viên chưa tốt nghiệp, cao học, tiến sĩ và nghiên cứu sinh) và các giảng viên (hiện đang tham gia giảng dạy, đào tạo và trao đổi nghiên cứu).

Kể từ năm 2004, khoảng hơn 300 sinh viên và giảng viên Việt Nam đã được nhận học bổng của các chương trình Erasmus Mundus và Cửa sổ Hợp tác Mở rộng Erasmus Mundus./.
(TTXVN/Vietnam+)