Uy ban Chung khoan va Hoi doai My chinh thuc co tan chu tich hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái (SEC) Jay Clayton. (Nguồn: Reuters)

Ngày 2/5, với 61 phiếu thuận và 37 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn quyết định của Tổng thống Donald Trump đề cử ông Jay Clayton làm Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái (SEC), một vị trí quan trọng trong ngành tài chính.

Với kết quả trên, ông Clayton, 66 tuổi, sẽ nắm giữ cương vị người đứng đầu SEC chuyên giám sát lĩnh vực tài chính của Mỹ và thị trường Phố Wall đến năm 2021. Dự kiến trong vài ngày tới, ông Clayton sẽ chính thức nhậm chức Chủ tịch SEC.

Ông Clayton, một luật sư từng cộng tác tại hãng luật Sullivan & Cromwell, là người giàu kinh nghiệm trong các vấn đề mua bán, sáp nhập và việc tuân thủ quy định liên bang.

Với vai trò là Chủ tịch SEC, ông Clayton sẽ chịu trách nhiệm giám sát các ngân hàng lớn, bao gồm Goldman Sachs và Barclays.

[Chứng khoán Mỹ tăng điểm, chỉ số Nasdaq chạm mức đỉnh mới]

Ông được kỳ vọng sẽ thay đổi cung cách làm việc của SEC trong thời gian qua khi nhiều nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa cho rằng ủy ban này quá tập trung vào việc quản lý thị trường chứng khoán mà không đề xuất các biện pháp thúc đẩy phát triển thị trường.

SEC là một cơ quan trực thuộc chính phủ quan trọng có nhiệm vụ điều hành thị trường tài chính, chứng khoán Mỹ cũng như bảo vệ giới đầu tư.

Cơ quan này từng bị dư luận chỉ trích gay gắt do không thể kiểm soát được hoạt động của các "đại gia" Phố Wall, được coi là một trong những nguyên nhân dẫn tới cuộc khủng hoảng tài chính giai đoạn 2008-2009, cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ sau cuộc Đại suy thoái hồi thập niên 30 của thế kỷ trước./.

(TTXVN/Vietnam+)