Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Nguồn: politicoscope.com)

Sau nhiều giờ tranh luận căng thẳng, ngày 11/4 (theo giờ địa phương), Ủy ban đặc biệt của Hạ viện Brazil đã khuyến nghị luận tội Tổng thống Dilma Rousseff, mở đường cho một phiên bỏ phiếu quan trọng ở Hạ viện để quyết định liệu bà Rousseff có phải đối mặt với việc bị xét xử hay không.

Theo hãng tin Pháp AFP, tỷ lệ ủng hộ luận tội Tổng thống Rousseff là 38 người còn phản đối là 27 người trong ủy ban đặc biệt gồm 65 nghị sỹ kể trên.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, không lâu trước thời điểm Ủy ban đặc biệt của Hạ viện bỏ phiếu thông qua khuyến nghị, Phó Tổng thống Brazil Michel Temer đã "gửi nhầm" một đoạn ghi âm dài 15 phút với thông điệp về việc Tổng thống Rousseff đã bị Ủy ban đặc biệt của Hạ viện bỏ phiếu đồng ý thông qua việc đưa ra xét xử ở Quốc hội.

Thông điệp với nội dung ông Temer tuyên bố sẽ nhậm chức Tổng thống tạm quyền đã được gửi tới các nghị sỹ thuộc đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB), từng tham gia cầm quyền tới cuối tháng trước với đảng Lao động (PT) của bà Rousseff và sau đó tuyên bố từ bỏ chính phủ để trở thành phe đối lập.

Sau khi thông điệp này được phát đi, văn phòng cố vấn truyền thông của ông Temer cho biết đây là một "tai nạn."

Theo Hiến pháp, nếu bà Rousseff bị phế truất, ông Temer sẽ là người thay thế cầm quyền tới hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2018.

Trong đoạn băng ghi âm, ông Temer tuyên bố trong trường hợp Quốc hội phế truất bà Rousseff, ông sẽ thành lập chính phủ mới cũng như các chính sách sẽ đưa ra trong tương lai nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế trầm trọng hiện nay.

Từ năm 2011, ông Temer đã làm Phó Tổng thống cùng bà Rousseff từ nhiệm kỳ đầu. Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ thứ hai bắt đầu từ năm 2015 của bà Rousseff, giữa ông Temer và Tổng thống bắt đầu có rạn nứt, đặc biệt là từ cuối năm ngoái.

Ngày 29/3 vừa qua, đảng PMDB của ông Temer, chính đảng lớn nhất Brazil đã đưa ra quyết định rời khỏi nội các./.