Theo thông báo của Liên hợp quốc, ngày 16/7 một ủy ban của Liên hợp quốc có nhiệm vụ điều tra vụ ám sát cố Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto đã tới Islamabad, bắt đầu chuyến làm việc đầu tiên.
 
Ủy ban gồm ba thành viên, đứng đầu là Đại sứ Chile tại Liên hợp quốc Heraldo Munoz. Hai thành viên còn lại là cựu Tổng chưởng lý của Indonesia và cựu quan chức cảnh sát Ireland. Thời gian hoạt động của ủy ban là sáu tháng, bắt đầu từ ngày 1/7 vừa qua.
 
Theo kế hoạch, trong thời gian làm việc tại Pakistan, Ủy ban điều tra sẽ gặp ông Asif Ali Zardari, phu quân của bà Bhutto và hiện là đương kim Tổng thống Pakistan, cùng các quan chức cấp cao khác của nước này.
 
Cuối tháng 12, ủy ban sẽ trình một báo cáo lên Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng như gửi tới Chính phủ Pakistan và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
 
Trong thông báo, Liên hợp quốc nêu rõ Ủy ban điều tra sẽ tìm hiểu thực tế và hoàn cảnh của vụ ám sát, nhưng nhấn mạnh mọi hoạt động điều tra tội ác là trách nhiệm của phía Pakistan. Dưới sự điều hành trực tiếp của ủy ban, các điều tra viên sẽ thu thập thông tin, đối chiếu tang vật liên quan và thực hiện các cuộc phỏng vấn.
 
Bà Benazir Bhutto bị ám sát trong một vụ tấn công liều chết khi đang thực hiện cuộc vận động tranh cử tại thành phố Rawalpindi gần thủ đô Islamabad cuối tháng 12/2007.

Liên hợp quốc tiến hành điều tra vụ ám sát bà Bhutto theo đề nghị của chính phủ của Tổng thống Zardari, sau khi Đảng Nhân dân Pakistan (PPP) của ông giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử, hai tháng sau khi bà Bhutto bị sát hại./.
(TTXVN/Vietnam+)