Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Ed Royce. (Nguồn: AP)

Yonhap đưa tin, ngày 21/3, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Ed Royce đã đệ trình một dự luật mới siết chặt hơn các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, trong đó cho phép trừng phạt những đối tượng cung cấp dầu thô và các sản phẩm liên quan khác cho Bình Nhưỡng.

Trong một tuyên bố, ông Royce cho rằng kho hạt nhân của Triều Tiên đặt ra một mối đe dọa khẩn cấp và ngày càng tăng đối với Mỹ, nhiều người tin rằng Triều Tiên sẽ có thể nhắm đến 50 bang của Mỹ và các đồng minh của Mỹ tại châu Á bằng một đầu đạn hạt nhân.

Ông Royce nhấn mạnh rằng "chính quyền mới của Mỹ đã có những công cụ nhằm góp phần đối phó với mối đe dọa trên."

Dự luật mới này cho phép trừng phạt những đối tượng cố ý buôn bán, chuyển giao trực tiếp hoặc gián tiếp hay nói cách khác cung cấp số lượng lớn dầu thô, dầu tinh chế, các loại dầu khác hoặc các sản phẩm từ dầu mỏ cho Chính phủ Triều Tiên.

Bên cạnh đó, dự luật trên còn nhằm vào các tàu do Triều Tiên sở hữu hoặc thuộc quyền sở hữu hay hoạt động với danh nghĩa của bất cứ nước nào không tuân thủ các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, theo đó, các tàu trên không được phép hoạt động trong các vùng biển của Mỹ hoặc cập cảng nước này.

Dự luật trên cũng kêu gọi Chính phủ Mỹ xác định xem Triều Tiên có phải là nước bảo trợ cho chủ nghĩa khủng bố hay không./.