Tổng thống Brazil Michel Temer tại một sự kiện ở Brasilia, Brazil ngày 29/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ủy ban Hiến pháp và Pháp lý (CCJ) thuộc Hạ viện Brazil đang xem xét kỹ lưỡng các cáo buộc tham nhũng đối với Tổng thống nước này - ông Michel Temer.

Nếu không chứng minh được mình vô tội, ông Temer sẽ trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên của quốc gia Nam Mỹ này bị xét xử hình sự.

Ngày 5/7, nhóm luật sư bào chữa cho Tổng thống Brazil - do ông Antonio Claudio Mariz de Oliveira đứng đầu, đã trình bày các quan điểm bào chữa cho thân chủ của mình trước CCJ. Luật sư Oliveira đã kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào Tổng thống Temer, khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy ông Temer dính líu tham nhũng.

Các luật sư bào chữa tuyên bố đoạn ghi âm trong đó chỉ ra rằng Tổng thống Temer dường như đã nhận một khoản tiền hối lộ 150.000 USD từ tập đoàn giết mổ gia súc JBS SA chỉ là "sự hư cấu dựa trên các giả thuyết."

[Brazil chọn người quyết định về cáo buộc tham nhũng của Tổng thống]

Trước đó, trong ngày 4/7, CCJ đã tiến hành phiên họp đầu tiên xem xét các cáo buộc tham nhũng đối với Tổng thống Temer. Ông Temer sẽ phải trải qua một loạt cuộc điều trần. Theo kế hoạch, một báo cáo kết luận sẽ được công bố trong ngày 10/7 tới.

Sau khi các thành viên bỏ phiếu thông qua, CCJ sẽ gửi báo cáo này lên Hạ viện để các nghị sỹ bỏ phiếu quyết định có đưa ông Temer ra xét xử hình sự về các tội danh tham nhũng hay không. Nếu 2/3 số nghị sỹ tại Hạ viện (342/513) nhất trí xét xử Tổng thống, Tòa án Tối cao sẽ thụ lý vụ việc này và ông Temer sẽ phải rời nhiệm sở trong vòng 180 ngày để phục vụ công tác xét xử.

Chủ tịch Hạ viện Rodrigo Maia được chỉ định là người tạm nắm quyền điều hành đất nước trong thời gian ông Temer vắng mặt.

Ông Temer lên nắm quyền Tổng thống Brazil vào năm 2016, sau khi người tiền nhiệm Dilma Roussef bị phế truất vì tội sử dụng tài chính công sai mục đích. Ông Temer đang phải đối mặt với nguy cơ tương tự. Nếu ông Temer không vượt qua được phiên xét xử tại Quốc hội, chính cơ quan lập pháp sẽ bổ nhiệm một người thay thế tạm thời điều hành đất nước cho tới cuộc tổng tuyển cử theo luật định vào tháng 10/2018.

Tổng thống Temer đang nỗ lực thúc đẩy cải cách để cứu nền kinh tế Brazil khỏi suy thoái. Tuy nhiên, uy tín của ông bị ảnh hưởng do việc từ chức của hàng loạt bộ trưởng và các cáo buộc tham nhũng chống lại ông. Ông Temer tuyên bố những cáo buộc nhằm vào ông là sự vu khống nhằm thực hiện mưu đồ làm tê liệt đất nước và khẳng định sẽ đấu tranh bảo vệ danh dự./.