Uy ban Nang luong Hat nhan Nhat Ban keu goi giam kho du tru plutoni hinh anh 1Một nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản chụp năm 2013. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy ban Năng lượng Hạt nhân - cơ quan hoạch định chính sách hạt nhân của Nhật Bản, ngày 5/7 đã kêu gọi quản lý chặt chẽ hơn chương trình tái chế nhiên liệu nhằm giảm kho dự trữ plutoni của nước này.

Theo "Sách trắng hạt nhân" hằng năm được Ủy ban Năng lượng Hạt nhân Nhật Bản thông qua, chương trình tái chế nhiên liệu của Nhật Bản nên giảm thiểu lượng plutoni chiết xuất từ nhiên liệu đã qua sử dụng để tái sử dụng trong phát điện để giảm lượng dự trữ plutoni.

Hiện Nhật Bản có gần 47 tấn plutoni, trong đó 10 tấn trong nước và phần còn lại lưu giữ ở Pháp và Anh, những quốc gia có thể tái chế các loại nhiên liệu đã qua sử dụng từ các nhà máy hạt nhân của Nhật Bản do nước này không thể tái chế thành plutoni - dựa vào nhiên liệu MOX có trong nước.

[Nhật Bản siết chặt các quy định vận hành nhà máy điện hạt nhân]


Mặc dù các quan chức tại nhà máy tái chế Rokkasho của Nhật Bản bác bỏ bất kỳ nguy cơ sử dụng sai mục đích nào, thậm chí khẳng định rằng tất cả plutoni được lưu giữ một cách an toàn và chặt chẽ dưới sự giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), song số nhiên liệu này được cho là đủ để chế tạo 6.000 quả bom nguyên tử.

Sau nhiều năm trì hoãn do các vấn đề kỹ thuật, nhà máy Rokkasho đang trong giai đoạn cuối cùng hoàn tất các quy định về an toàn trước khi dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2021. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng việc khởi động nhà máy chỉ làm gia tăng nhiều rủi ro.

Báo cáo cho rằng việc đốt cháy plutoni trong các lò phản ứng thông thường 16-18 là "phương pháp thực tế duy nhất" ở Nhật Bản để tiêu thụ plutoni hiệu quả.

Ủy ban Năng lượng Hạt nhân Nhật Bản đang soạn thảo các hướng dẫn nhằm quản lý và giảm lượng dự trữ plutoni tốt hơn.

Các biện pháp này sẽ bao gồm cả sự giám sát của chính phủ trong việc thiết lập một giới hạn về tái chế plutoni, cũng như nghiên cứu về phương thức nhằm giảm dần lượng plutoni được xử lý ở nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)