Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Điện Biên, việc bà Lương đổ xăng tự thương liên quan đến việc khiếu kiện đất đai kéo dài (Ảnh: PV/Vietnam+)

Liên quan đến vụ một người dân tự thiêu tại Ủy ban nhân dân phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội vào đầu tháng 4, lãnh đạo phường đã chính thức lên tiếng. Theo ông Trần Mạnh Quân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Điện Biên, việc nạn nhân gây hỏa hoạn tự thương có thể nhằm mục đích gây áp lực lên chính quyền và có liên quan trực tiếp đến việc khiếu kiện đất đai kéo dài.

Ông Trần Mạnh Quân thông tin: Vào khoảng 9 giờ ngày 1/4, bà Nguyễn Hồng Lương đi xe đạp một mình vào cây xăng số 12 Hoàng Hoa Thám (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội) mua khoảng 20 nghìn đồng tiền xăng đựng vào 1 can nhựa loại 2 lít, rồi mang đến Ủy ban nhân dân phường Điện Biên.

Tại đây, bà đã gặp ông Phạm Thanh Bình là bảo vệ để xin vào gặp Chủ tịch. Tuy nhiên, ông Quân không có mặt tại trụ sở. Bà Lương xin vào đi vệ sinh.

Khoảng 5 phút sau, do không thấy bà Lương ra và phát hiện có cháy, mùi khét trong nhà vệ sinh nên ông Bình cùng một số cán bộ phường Điện Biên đẩy cửa vào nhà vệ sinh nữ, thấy bà Lương đã dùng xăng đổ xuống nền nhà đốt và đập đầu vào thành bồn vệ sinh tự gây thương tích.

Mọi người đã dùng chăn dập lửa và đưa bà Lương đi cấp cứu tại Bệnh viện Xanh Pôn (quận Đống Đa, Hà Nội). Nhưng đến 4 giờ 15 ngày 2/4, bà Lương đã tử vong.

Chủ tịch Trần Mạnh Quân cho biết thêm: Hiện vụ việc vẫn đang được Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội làm rõ. 6 cán bộ phường và một người dân chứng kiến đã được công an mời lên làm việc.

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại của bà Lương, ông Trần Mạnh Quân thông tin: Vào cuối tháng 10/2014, bà Lương gửi đơn đòi lại đất 1/3 lối đi của trạm bơm nước 139 Nguyễn Thái Học. Vào thời điểm này, lãnh đạo phường và cán bộ địa chính đã tiếp nhận đơn thư, giải thích, hướng dẫn và đề nghị bà Lương bổ sung các thông tin, giấy tờ liên quan đến nội dung trên.

Tiếp đó, đến ngày 6/11/2014, Ủy ban nhân dân Phường Điện Biên đã tổ chức cuộc họp giải quyết đơn thư của bà Lương. Theo đó, Ủy ban Nhân dân phường làm rõ: Theo hồ sơ quản lý tại phường Điện Biên, trước đây toàn bộ diện tích nhà đất tại khu 139 Nguyễn Thái Học thuộc Khu điều dưỡng thương binh hỏng mắt Hà Nội. Năm 2004, Bộ Lao động thương binh và Xã hội đã quy hoạch lại trụ sở Cục Thương binh Liệt sĩ và Người có công, đồng thời bố trí nhà ở cho các gia đình thương binh và cán bộ, công chức của cơ quan để làm nhà ở ổn định.

Ông Nguyễn Tiến Khởi, chồng bà Lương là thương binh hỏng mắt hạng 1/4 cũng được phân nhà đất tại khu 139 Nguyễn Thái Học với diện tích 60,9 mét vuông (tại sơ đồ thửa đất không có phần diện tích 1/3 trong số 1 mét vuông diện tích lối đi vào trạm bơm nước như bà Lương nêu ở đơn thư.)

Trên thực tế, toàn bộ thửa đất của bà Lương đã được cấp giấy chứng nhận nằm cách vị trí trạm bơm 9 mét. Năm 2011, gia đình bà Lương đã bán nhà đi khỏi khu vực này.

Phần diện tích đất 1/3 trong 1 mét vuông diện tích lối đi vào trạm bơm nước mà bà Lương nêu trong đơn, nằm trong sơ đồ thửa đất do Cục Thương binh Liệt sĩ và Người có công phối hợp với tổ dân phố đã đo vẽ thuộc phần diện tích nhà đất của ông Đỗ Sỹ Nền (thương binh.)

Ủy ban nhân dân phường Điện Biên khẳng định việc bà Nguyễn Hồng Lương và chồng là ông Nguyễn Tiến Khởi đòi diện tích đất 1/3 trong số 1 mét vuông diện tích lối đi vào Trạm bơm nước là không có cơ sở.

Khi được hỏi về động cơ dẫn đến hành động tự thiêu của bà Lương tại trụ sở Ủy ban nhân dân phường Điện Biên, ông Trần Mạnh Quân cho rằng, hành động của bà Lương có thể với mục đích gây áp lực lên chính quyền./.