Jack Conger và Gunnar Bentz tại đồn cảnh sát ở Rio. (Nguồn: Getty)

Giới chức Brazil cho biết nhà chức trách nước này đã cho phép hai vận động viên (vận động viên) bơi lội người Mỹ rời Rio de Janeiro ngày 18/8 sau khi họ rút lại tuyên bố là nạn nhân của một vụ cướp trong thời gian diễn ra Olympic 2016.

Trong một thông báo, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Mỹ Scott Blackmun nêu rõ hai vận động viên Gunnar Bentz và Jack Conger đã được trả lại hộ chiếu bị cảnh sát Brazil tịch thu trước đó và “vừa rời Rio."

Quan chức này cũng gửi lời xin lỗi “tới chính quyền nước chủ nhà ở Rio và người dân Brazil”, cho rằng hành vi "dựng chuyện" của các vận động viên này “là không thể chấp nhận được” và sẽ quyết định hình thức xử phạt có thể sau đó.

Theo ông Blackmun, đồng đội của hai vận động viên trên là James Feigen đã cung cấp cho cảnh sát bản tường trình được đính chính về vụ việc.

Trước đó, ngày 14/8, vận động viên Ryan Lochte tiết lộ với giới báo chí rằng 4 vận động viên bơi của Mỹ bị một đối tượng có vũ trang giả là cảnh sát Rio dí súng vào đầu trong một chiếc taxi tại Rio vào đầu giờ sáng. Tiết lộ này gây náo động tại Olympic và buộc chính quyền Brazil phải xin lỗi do sai sót trong vấn đề đảm bảo an ninh này. Tuy nhiên, lời khai của các vận động viên Mỹ có nhiều điểm mâu thuẫn và không đồng nhất, nên nhà chức trách Brazil nghi ngờ tính xác thực của câu chuyện.

Sau khi điều tra lại, cảnh sát Brazil cho biết thực chất là 4 vận động viên bơi lội của Mỹ đã uống rượu say và dừng taxi tại một trạm xăng để vào nhà vệ sinh. Một trong các vận động viên có hành vi phá hoại trạm xăng dẫn đến cãi lộn giữa các vận động viên này và hai nhân viên bảo vệ có trang bị vũ khí tại trạm xăng này.

Hai nhân viên bảo vệ yêu cầu các vận động viên ra khỏi xe và bồi thường. Sau khi trả tiền cho các nhân viên trạm xăng, các vận động viên Mỹ đã bỏ đi. Tuy nhiên, 4 vận động viên Mỹ sau đó đã bịa ra câu chuyện bị cướp làm rúng động Olympic Rio 2016./.