Chủ tịch Ủy ban Olympic Nga Alexander Zhukov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/2, Ủy ban Olympic quốc gia Nga cho biết ​Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã khôi phục tư cách thành viên của Nga trong tổ chức quốc tế này sau khi đình chỉ liên quan tới các cáo buộc sử dụng doping.

Trên kênh truyền hình nhà nước của Nga, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Nga Alexander Zhukov đưa ra thông báo trên, đồng thời nhấn mạnh quyết định của IOC có ý nghĩa "vô cùng quan trọng."

Trước đó, đã có thông tin về việc IOC sẽ có quyết định chính thức về vấn đề này sau khi có kết quả xét nghiệm đầy đủ tất cả các​ vận động viên Nga tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 vừa qua.

[Ủy ban Olympic Nga sắp được khôi phục tư cách thành viên trong IOC]

Cơ quan Phòng chống doping thế giới (WADA) cũng đã lên tiếng ủng hộ IOC dỡ bỏ lệnh cấm thi đấu Olympic đối với thể thao Nga nếu không phát hiện thêm trường hợp xét nghiệm dương tính mới với chất kích thích tại Olympic PyeongChang 2018.

Tháng 12/2017, làng thể thao thế giới đã rúng động với quyết định chưa từng có của IOC cấm Nga tham dự Olympic PyeongChang liên quan bê bối mà IOC gọi là "chương trình doping quy mô lớn do Chính phủ Nga bảo trợ" tại Olympic Sochi 2014.

Moskva đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên. Chỉ có 168 vận động viên Nga được IOC coi là có "tiểu sử trong sạch" vẫn được phép tham gia thi đấu tại Olympic Pyeongchang 2018 với tư cách vận động viên độc lập và không dưới mầu cờ sắc áo của Nga.

Mặc dù vậy, tại Olympic Pyeongchang vừa qua, vẫn có ​hai vận động viên người Nga bị phát hiện sử dụng doping là vận động viên trượt tuyết Nadezhda Sergeyeva và vận động viên bi đá trên băng Alexander Krushelnitsky./.