Phóng thử nghiệm tên lửa THAAD tại Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 9/5 dẫn một báo cáo của Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ cho biết ủy ban trên ủng hộ việc triển khai một khẩu đội phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên đất Hàn Quốc và cho rằng việc này sẽ có lợi cho cả hai nước trước các mối đe dọa từ phía Triều Tiên.

Báo cáo cũng ghi nhận rằng Tướng Curtis Scaparrotti, Tư lệnh các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc, đã kêu gọi triển khai THAAD ở Hàn Quốc do tầm quan trọng của việc xây dựng khả năng phòng thủ nhiều tầng và có thể cùng vận hành chống tên lửa đạn đạo.

Báo cáo có đoạn viết: “Ủy ban chia sẻ đánh giá này về THAAD và cho rằng việc này sẽ vừa tăng cường vừa bổ sung cho khả năng phòng không và phòng thủ tên lửa của cả hai nước trên Bán đảo Triều Tiên... Ủy ban cho rằng bất kỳ quyết định nào về việc triển khai THAAD đều phụ thuộc vào chính phủ của Hàn Quốc. Nếu một quyết định như vậy được đưa ra, ủy ban sẽ hoan nghênh đây là một biểu hiện nữa của các cam kết an ninh chung giữa hai nước.”

Khả năng Mỹ triển khai một khẩu đội THAAD tại Hàn Quốc là một trong những vấn đề quốc phòng và chính trị nhạy cảm vì Trung Quốc đã bày tỏ phản đối mạnh mẽ và coi đây là một mối đe dọa đối với an ninh của họ.

Trong chính quyền Hàn Quốc, những người ủng hộ thì cho rằng việc này là cần thiết để đối phó với những mối đe dọa bằng tên lửa và hạt nhân đang gia tăng mạnh mẽ từ phía Triều Tiên, còn những người phản đối lại lập luận rằng các loại tên lửa đánh chặn tầm trung và tầm thấp là đã đủ để làm như vậy và việc triển khai THAAD sẽ gây ra sự căng thẳng không cần thiết với Trung Quốc./.