Đặc phái viên Staffan de Mistura (thứ 2, phải) trong cuộc họp về Ủy ban Hiến pháp Syria tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 18/12/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria, ông Staffan de Mistura, ngày 20/12 cho biết Ủy ban soạn thảo hiến pháp mới của Syria sẽ không thể thành lập vào cuối năm nay như kỳ vọng.

Phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Mistura cho biết việc thành lập Ủy ban soạn thảo hiến pháp Syria đã gần hoàn thành nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm, như việc đề xuất danh sách thành viên của ủy ban này lên chính quyền Damascus.

[Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran nhất trí về Ủy ban Hiến pháp Syria]

Theo kế hoạch của Liên hợp quốc, ủy ban này sẽ có 150 thành viên, gồm 50 thành viên do chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad lựa chọn, 50 thành viên do phe đối lập chọn và 50 thành viên do Liên hợp quốc chọn. Những thành viên do Liên hợp quốc lựa chọn chủ yếu là các chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật và các đại diện xã hội dân sự.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin ngoại giao giấu tên, chính quyền Damacus không nhất trí với nhóm thứ ba và đề nghị thay đổi 17 người. Đề xuất của Damascus được Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ, tuy nhiên Liên hợp quốc cho rằng việc thay đổi người như vậy sẽ thay đổi sự cân bằng của nhóm và chỉ đồng ý thay sáu thành viên.

Tuy không chốt được việc thành lập Ủy ban soạn thảo hiến pháp Syria như dự kiến, song Đặc phái viên Liên hợp quốc De Mistura cho rằng ông và các cộng sự đã đặt được nền móng cho tiến trình xây dựng tương lai sắp tới ở đất nước mà cuộc xung đột kéo dài gần tám năm qua đã khiến hơn 360.000 người thiệt mạng./.