Uy ban Tinh bao My nhat tri giam sat viec theo doi hinh anh 1Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Dianne Feinstein. (Nguồn: strategicconcerns.org)

Chiều tối 31/10, với 11 phiếu thuận và 4 phiếu chống, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật, theo đó tăng cường giám sát các chương trình do thám điện tử tràn lan của Chính phủ Mỹ, đang gây phản đối mạnh mẽ ở cả trong và ngoài nước.

Dự luật vừa được thông qua sau một cuộc điều trần kín này mới chỉ dừng ở mức tăng cường sự giám sát của cơ quan lập pháp, do vậy các hoạt động do thám điện tử bí mật vẫn được phép sẽ tiếp tục. Dự luật cũng áp đặt các hạn chế mới đối với việc khai thác và sử dụng "núi hồ sơ thông tin" mà các cơ quan an ninh và tình báo Mỹ đã thu thập.

[Mỹ ngừng việc do thám các tổ chức tài chính thế giới]

Trong thông cáo báo chí đưa ra sau cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, nữ Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Dianne Feinstein nói rằng chương trình của NSA ghi âm các cuộc nói chuyện điện thoại là "hợp pháp, chịu sự giám sát chặt chẽ của Quốc hội và góp phần vào việc bảo vệ an ninh quốc gia. Tuy nhiên, việc cần làm lúc này là phải tăng cường sự minh bạch và giữ được sự riêng tư của các cá nhân."

Dự luật cũng yêu cầu có một tòa án đặc biệt giám sát các chương trình thu thập tin tình báo nhằm giữ cho các hoạt động này trong khuôn khổ pháp luật đồng thời đề xuất Thượng viện phê chuẩn chức Giám đốc và Tổng thanh tra của NSA.

Để chính thức có hiệu lực, dự luật trên còn phải đưa ra toàn Thượng viện và Hạ viện để thảo luận và phê chuẩn. Một số nghị sỹ, cả tại Thượng viện và Hạ viện, đã lên tiếng phản đối cho rằng dự luật vừa được Ủy ban Tình báo Thượng viện thông qua vẫn chưa chấm dứt được việc thu thập thông tin một cách tràn lan, do vậy vẫn chưa bảo vệ được các quyền tự do cá nhân của các công dân Mỹ./.

(TTXVN)