Tỷ lệ người dân ủng hộ nội các của Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama tiếp tục giảm mạnh, xuống mức thấp nhất kể từ khi chính phủ liên minh do đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đứng đầu lên nắm quyền tháng 9/2009.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận do hãng tin Kyodo tiến hành trong hai ngày 6 và 7/3 cho thấy tỷ lệ ủng hộ nội các của ông Hatoyama giảm 5,1 điểm so với cuộc thăm dò tiến hành tháng trước, xuống còn 36,3%, trong khi tỷ lệ những người không ủng hộ ông Hatoyama tăng 3,8 điểm, lên 48,9%.

Cũng theo cuộc thăm dò này, có tới 58,6% số người được hỏi cho rằng đảng DPJ cầm quyền không xứng đáng giành chiến thắng tại Thượng viện để tiến tới kiểm soát cả hai viện tại Quốc hội Nhật Bản.

Khi được hỏi về việc sẽ bầu cho đảng nào trong cuộc bầu cử Thượng viện sắp tới, chỉ có 26,9% người được hỏi chọn DPJ, giảm 6,7 điểm, trong khi con số dành cho đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập đã tăng 2,9 điểm, lên 26,3%.

Về tương lai của Tổng Thư ký DPJ Ichiro Ozawa, có tới 74,8% số người cho rằng ông Ozawa nên từ chức. Sở dĩ số cử tri không ủng hộ ông Ozawa ngày càng tăng là do liên quan tới vụ bê bối tài chính đối với quỹ Rikuzankai của ông này./.

(TTXVN/Vietnam+)