Phóng viên TTXVN tại London ngày 13/1 trích kết quả cuộc thăm dò dư luận đầu tiên trong năm 2009 do tờ "Thời đại" tiến hành cho thấy uy tín của Công đảng sụt giảm xuống mức 33%, trong khi uy tín của đảng Bảo thủ đối lập tăng thêm 4 điểm, hiện ở mức 44%.

Cuộc thăm dò dư luận được tiến hành một ngày sau khi Anh công bố kế hoạch cắt giảm hơn 4.000 việc làm trong các lĩnh vực vận tải, thực phẩm, bán lẻ, báo chí và tài chính, trong đó riêng Ngân hàng đầu tư Merrill Lynch cắt giảm 1.900 việc làm. Việc công bố kế hoạch cho các công ty loại trung bình vay với tổng số tiền có thể lên tới 20 tỷ bảng cũng góp phần tạo nên tâm lý lo ngại đối với người dân Anh.

Cuộc thăm dò đã phản ánh một xu hướng đảo ngược đối với uy tín của Công đảng kể từ hồi tháng 8/2008, khi mà uy tín của Công đảng có xu hướng phục hồi và tăng trở lại. 4/5 số người dân Anh được hỏi đều bày tỏ lo ngại về tình trạng kinh tế của Anh và cho rằng kinh tế Anh có xu hướng xấu đi, chỉ 1/5 tin rằng kinh tế Anh sẽ tốt lên.

Tuy nhiên, uy tín riêng của Thủ tướng Gordon Brown vẫn được đánh giá cao hơn đối thủ của ông là David Cameron nhờ khả năng xử lý các vấn đề kinh tế. Có 38% số người được hỏi đã bày tỏ tin tưởng vào khả năng của Thủ tướng Gordon Brown và Bộ trưởng Tài chính Alistair Darling dẫn dắt kinh tế nước Anh vượt qua thời kỳ đen tối này, trong khi có 35% tin tưởng vào khả năng của cặp đôi lãnh đạo đảng Bảo thủ là David Cameron và George Osborne.

Theo thang điểm 10 đánh giá khả năng đối phó với tình hình kinh tế hiện nay của Anh thì ông Brown đạt 4,97 điểm, trong khi ông Cameron  được 4,94 điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)