Tân thị trưởng Virginia Raggi. (Nguồn: Huffingtonpost.it)

Uy tín của Phong trào 5 Sao (M5S), đảng đối lập lớn nhất ở Italy, đã giảm mạnh trong tuần qua sau khi cuộc khủng hoảng nhân sự trong nội bộ chính quyền mới của thủ đô Rome trở nên vô cùng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, điều này lại phần nào giúp uy tín của đảng Dân chủ (Pd) cầm quyền tăng nhẹ.

Kết quả thăm dò mới công bố của Viện nghiên cứu dư luận (SWG) cho hay tỷ lệ cử tri ủng hộ M5S đã giảm 4,4% chỉ trong một tuần, khiến lượng người ủng hộ đảng này trong bảy ngày từ 1/9 đến 8/9 giảm từ 29,5% xuống chỉ còn 25,1%.

Sự sa sút không phanh đó đã khiến cách biệt giữa M5S với Pd tăng từ 0,9% vào tuần trước lên 4,9% trong tuần này. Đảng Pd tuy gặp phải một số vấn đề khi nội bộ chia rẽ trước cuộc trưng cầu dân ý về cải cách Hiến pháp nhưng vẫn nhận được sự ủng hộ của 31% cử tri, tăng 0,6% so với tuần trước.

Các nhà phân tích cho rằng kết quả này là do Pd được lợi từ khủng hoảng của đảng M5S.

Giành thắng lợi đáng chú ý trong cuộc bầu cử thị trưởng Rome hồi tháng Sáu vừa qua, qua đó lần đầu tiên đưa M5S lên một bước mới trên con đường chính trị của họ chưa đầy 10 năm sau khi được thành lập, đảng này đã rơi vào khủng hoảng sau khi hàng loạt quan chức mà đảng này đề cử vào chính quyền thủ đô Rome nằm trong danh sách các cuộc điều tra của cơ quan công tố về các bê bối tham nhũng.

Tân thị trưởng Virginia Raggi, nữ thị trưởng đầu tiên của Rome và là một gương mặt chính trị đang lên của M5S, đang chìm trong những khó khăn lớn liên quan đến nhân sự và vẫn bế tắc trong việc tìm ra những cách thức để thực hiện những cam kết với cử tri mà bà và M5S đã đưa ra.

Được thành lập như một phong trào chính trị chống lại hệ thống chính trị cổ điển của Italy, khi các liên minh trung tả và trung hữu bị chỉ trích là tham nhũng và bất lực trong việc đưa đất nước thoát khủng hoảng, M5S đã gây chú ý lớn khi giành được số phiếu cao thứ ba trong cuộc tổng tuyển cử năm 2013.

Kể từ đó, đảng này liên tục giành được thành công trên con đường chính trị tại Italy và trong vòng hai năm trở lại đây, M5S đã trở thành chính đảng lớn giành được sự ủng hộ nhiều thứ 2 ở Italy chỉ sau Pd./.