Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn; AFP)

Sau các vụ tấn công bạo lực có yếu tố Hồi giáo xảy ra vừa qua tại Đức, tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Angela Merkel giảm mạnh.

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn kết quả cuộc thăm dò dư luận do Viện Infratest Dimap tiến hành cho biết hiện chỉ còn 47% số người được hỏi hài lòng với công việc của nữ Thủ tướng Merkel, giảm mạnh so với mức 59% hồi tháng 7.

Đặc biệt, số ý kiến được hỏi ủng hộ chính sách tị nạn của bà Merkel giảm chỉ còn 34% so với mức 42% hồi tháng trước. Trong số cử tri vốn ủng hộ liên đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU), tỷ lệ phản đối chính sách tị nạn của bà lên tới 52%, và tỷ lệ này còn cao hơn trong số cử tri ủng hộ đảng Dân chủ Xã hội (SPD, 62%), đảng Cánh tả (69%), đảng Dân chủ tự do (FDP, 74%) và đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD, 100%). Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ Chủ tịch CSU Horst Seehofer – người thường lên tiếng chỉ trích gay gắt chính sách tị nạn của bà Merkel, tăng mạnh, từ 33% tháng trước, lên 44%.

Tuy nhiên, cũng có tới 2/3 số người được hỏi chỉ trích CSU đặt lợi ích riêng cao hơn kết quả hoạt động chung của Chính phủ Đức, do CSU và CDU - hai đảng liên kết ở Quốc hội liên bang, luôn bất đồng về chính sách nhập cư.

Trong danh sách chính trị gia được yêu thích ở Đức, bà Merkel cũng rớt xuống vị trí thứ sáu. Hiện Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier là chính trị gia được yêu thích nhất (71%), tiếp đến là hai chính trị gia CDU gồm Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schäuble và Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maizière, và hai chính trị gia đảng Xanh là Thủ hiến bang Baden-Württemberg Winfried Kretschmann và Chủ tịch đảng Xanh Cem Özdemir.

Cũng theo kết quả thăm dò, nếu một cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào lúc này, một liên minh cầm quyền ở cấp liên bang giữa liên đảng bảo thủ CDU/CSU-đảng Xanh hoặc SPD-đảng Xanh-đảng Cánh tả đều không giành được đa số. Khả năng lập chính phủ cầm quyền là một chính phủ đại liên minh như hiện nay (CDU/CSU và SPD) hoặc một "liên minh Jamaica" gồm CDU/CSU-đảng Xanh và FDP. Đảng AfD vẫn đạt tỷ lệ ủng hộ 12%./.