Thủ tướng Angela Merkel tại Liên hoan Bayreuth ở Bayreuth ngày 1/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp tục giảm trong khi mức độ ủng hộ với Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của bà tăng lên so với cuộc thăm dò trước đó.

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn kết quả thăm dò do Viện Forsa công bố ngày 10/8, tỷ lệ ủng hộ đối với nữ Thủ tướng Đức tiếp tục giảm trong vài tuần qua và nếu chức thủ tướng Đức được bầu ngay lúc này, bà Merkel chỉ nhận được tỷ lệ ủng hộ 45%, giảm 3% trong ba tuần qua; tỷ lệ ủng hộ Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Sigmar Gabriel vẫn ở mức 30%.

Trái với uy tín cá nhân đối với bà Merkel, uy tín của liên đảng bảo thủ CDU/CSU lại tăng nhẹ, lên mức 36%, trong khi tỷ lệ ủng hộ SDP giảm xuống còn 21%, đảng Xanh tăng lên 13%, đảng Cánh tả 10%, đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) 9% và đảng Dân chủ Tự do (FDP) 5%.

Theo khảo sát của Viện YouGov, đa số người dân Đức được hỏi cho rằng bà Merkel sẽ không tiếp tục lãnh đạo Chính phủ Đức sau cuộc bầu cử năm 2017, khoảng 65% số người được hỏi nói bà Merkel sẽ tiếp tục làm thủ tướng cho tới hết nhiệm kỳ.

Đánh giá về mức độ hài lòng với công việc của nữ Thủ tướng, tỷ lệ ủng hộ cũng giảm từ 36% xuống còn 30% so với lần thăm dò trước đó.

Kết quả thăm dò của Viện Forsa và kênh ARD chỉ ra, có 69% số người Đức được hỏi không cho rằng các vụ tấn công khủng bố vừa xảy ra ở miền Nam nước này có liên quan hoặc là hệ quả do chính sách tị nạn của bà Merkel, song 76% ý kiến bày tỏ lo ngại có thể xảy ra tấn công khủng bố ở Đức sau những vụ việc vừa xảy ra ở bang Bayern.

Số ý kiến không đồng tình với chính sách tị nạn của nhà lãnh đạo Đức cũng tăng lên 65%.

Có tới 80% số ý kiến bày tỏ phản đối kế hoạch tiếp nhận Thổ Nhĩ Kỳ vào Liên minh châu Âu (EU) và 69% phản đối việc miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ mặc dù điều này có thể nguy hại tới thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ về kiềm chế người tị nạn vào châu Âu./.