Theo kết quả thăm dò dư luận do công ty IPR Marketing vừa công bố, uy tín của Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi hiện đã giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao ở nước này là nguyên nhân khiến các cử tri quay lưng lại với liên minh cầm quyền.

Theo kết quả thăm dò dư luận, lòng tin đối với Thủ tướng Berlusconi đã giảm 2%, xuống còn 22% so với cuộc thăm dò hồi tháng trước và đây là mức thấp nhất kể từ khi ông Berlusconi đắc cử năm 2008.

Nếu một cuộc bầu cử được tổ chức tại thời điểm hiện nay, 45,5% cử tri Italy sẽ bỏ phiếu cho phe đối lập, tăng so với mức 44% trước đó, trong khi tỷ lệ ủng hộ các đảng thuộc liên minh cầm quyền lại giảm mạnh từ 37,5% xuống còn 35,5%.

Thủ tướng Berlusconi hiện đang bị các đối tác thuộc Liên minh châu Âu (EU) gây sức ép đòi phải tăng cường các biện pháp nhằm cắt giảm khoản nợ công hơn 2.000 tỷ USD của Italy và giữ không để nước này dấn sâu vào cuộc khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng euro.

Trong khi đó, phe đối lập và một số lãnh đạo doanh nghiệp cũng đang kêu gọi ông Berlusconi từ chức để mở đường cho việc thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc.

Hiện tại, mặc dù Chính phủ Berlusconi đã thông qua các biện pháp thắt lưng buộc bụng trị giá hơn 100 tỷ euro (khoảng 135 tỷ USD), chi phí vay mượn vẫn đang tiếp tục gia tăng.

Tỷ lệ lãi suất trái phiếu thời hạn 10 năm của Chính phủ Italy hiện đang đứng ở mức cao khoảng 6,19% và điều này cho thấy mối lo ngại ngày càng gia tăng của các nhà đầu tư về khả năng trả nợ của nước này. Trong khi đó, các số liệu chính thức cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở Italy đã tăng tới mức cao 8,3% trong tháng Chín.

Nợ công của Italy trong năm 2010 đã vượt quá mức 118% GDP. Số liệu của Bộ Kinh tế Italy công bố hồi tháng Chín cho thấy, GDP của Italy dự báo sẽ chỉ tăng trưởng ở mức khiêm tốn 0,7% trong năm nay và 0,6% trong năm sau.

Trong một diễn biến liên quan, báo chí Italy cho biết, Thủ tướng Berlusconi dự kiến tổ chức họp nội các vào tối 2/11 (theo giờ địa phương) để bàn việc thực hiện một loạt biện pháp cải cách kinh tế khẩn cấp mà ông đã cam kết với EU hồi tuần trước.

Chính phủ bảo thủ của Thủ tướng Berlusconi hiện đang thảo luận thời gian biểu để thực thi các biện pháp cải cách, trong đó có việc tư nhân hóa các tài sản thuộc sở hữu nhà nước và xóa bỏ một số chi nhánh thuộc khu vực hành chính công nhằm cắt giảm chi phí./.

(TTXVN/Vietnam+)