Tổng thống Argentina Cristina Fernandez (giữa). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Uy tín của Tổng thống Argentina Cristina Fernandez đang ở mức cao nhất so với tất cả các tổng thống tiền nhiệm của nước này kể từ khi nền dân chủ được thiết lập.

Đây là kết quả thăm dò dư luận do Trung tâm nghiên cứu ý kiến công luận Argentina (CEOP) công bố ngày 12/4.

Theo kết quả thăm dò, bà Fernandez, đứng đầu liên minh cầm quyền Mặt trận vì Thắng lợi (FpV), hiện nhận được sự ủng hộ lên tới 46%, trong bối cảnh chỉ còn 8 tháng nữa bà sẽ kết thúc nhiệm kỳ tổng thống lần thứ hai liên tiếp. Cuộc điều tra do CEOP tiến hành hồi đầu tháng này trên quy mô toàn quốc.

Cuối tháng Ba vừa qua, hãng tư vấn Ibarómetro cũng tiến hành điều tra với kết quả 49,9% người dân ủng hộ bà Fernandez, trong đó 32,2% cho rằng nhà lãnh đạo Argentina điều hành đất nước "rất tốt."

Hiến pháp Argentina không cho phép một tổng thống được cầm quyền 3 nhiệm kỳ liên tiếp, do đó, bà Fernandez sẽ không được tham gia tái cử trong cuộc bầu cử diễn ra tháng 10 năm nay.

Trước thềm các cuộc bầu cử địa phương dự kiến diễn ra tháng Tám tới, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy liên minh FpV cầm quyền đang dẫn đầu. Tỷ lệ ủng hộ FpV tiếp tục gia tăng và luôn dẫn 10 điểm trước liên minh của đảng cánh hữu Đề xuất Cộng hòa (PRO), Liên hiệp dân sự cấp tiến (UCR) và Liên minh dân sự (CC-ARI). Đảng Mặt trận đổi mới (FR) ở vị trí thứ ba.

Trong liên minh cầm quyền FpV, Thống đốc tỉnh Buenos Aires Daniel Scioli luôn có ưu thế hơn Bộ trưởng Nội vụ và Giao thông Florencio Randazzo. Với liên minh PRO-UCR-CC/ARI, thị trưởng Buenos Aires Mauricio Macri có ưu thế nhất./.