Tân Thủ tướng Australia Scott Morrison (giữa) tới cuộc họp ở Canberra ngày 24/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney ngày 27/8, kết quả cuộc thăm dò mới nhất của Newspoll sau cuộc khủng hoảng chính trị dẫn tới việc Australia có thủ tướng mới cho thấy uy tín của liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền giảm mạnh trước Công đảng đối lập.

Cụ thể, tỷ lệ ủng hộ Công đảng hiện là 56%, trong khi liên đảng cầm quyền là 44%, so với tỷ lệ 51/49 hai tuần trước đó.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy lãnh đạo Công đảng đối lập, ông Bill Shorten, được yêu thích hơn tân lãnh đạo đảng Tự do, Thủ tướng Scott Morrison với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 39% và 33%. Trong cuộc trưng cầu trước đó, ông Shorten thua cựu Thủ tướng Malcolm Turnbull 12 điểm. Việc ông Turnbull bị hạ bệ đã khiến uy tín của Chính phủ giảm và mang lại lợi thế cho ông Shorten.

Phát biểu trên đài ABC, Phó Thủ tướng Michael McCormack cho rằng sự chia rẽ và bất ổn tuần qua đã ảnh hưởng tới kết quả thăm dò và khẳng định chính phủ mới sẽ đảo ngược tình thế. Ông cũng cho biết chính phủ cần tập trung vào những ưu tiên chính sách chủ chốt như giá năng lượng, lương bổng, tăng trưởng kinh tế và an ninh quốc gia.

[Tân Thủ tướng Australia công bố danh sách 22 bộ trưởng mới]

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mathias Cormann cũng thừa nhận cuộc khủng hoảng lãnh đạo đã ảnh hưởng tới uy tín của chính phủ. Theo ông, kết quả này không có gì đáng ngạc nhiên khi chính phủ vừa trải qua một tuần đầy khó khăn.

Trước đó, chiều 26/8, Thủ tướng Morrison đã công bố nội các mới với cam kết sẽ hàn gắn những rạn nứt trong chính phủ. Tuy nhiên, trong nội các mới vẫn có các nghị sỹ chống đối mạnh mẽ như ông Peter Dutton - người vừa mới cạnh tranh chức thủ tướng với ông Turbull và ông Morrison. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng MacComrmack cho biết tân Thủ tướng Morrison đã bổ nhiệm những người có thể thực hiện nhiệm vụ một cách tốt nhất.

Trong khi đó, cuộc khảo sát của Fairfax ReachTEL với 1.047 người được hỏi cuối tuần qua cũng cho thấy những người ủng hộ các nghị sỹ của đảng Tự do ở một số khu vực cử tri cũng giảm mạnh./.