Hình ảnh trong đoạn video IS hành quyết 21 người Cơ đốc giáo. (Nguồn: THX/TTXVN)

Reuters/AP đưa tin, ngày 8/4, Ủy viên công tố Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Fatou Bensouda cho biết nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã phạm "các tội ác tàn bạo khôn tả" tại Syria và Iraq, song quy mô tiến hành một cuộc điều tra về những tội ác này lại "bị hạn chế" và bà không có thẩm quyền để mở một cuộc điều tra như vậy.

Trong một thông báo, bà Bensouda nói: "Cơ sở thẩm quyền để mở một cuộc điều tra sơ bộ về tình hình trên là quá hạn chế tại thời điểm này."

Bà cho hay ICC không có thẩm quyền do cả Syria và Iraq đều không phải là thành viên của tòa này, trong khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lại không yêu cầu mở một cuộc điều tra.

Theo bà, việc các nước liên quan đưa ra cam kết mới "có thể giúp xác định các tòa án khả thi" để điều tra các tội ác trên.

Phát biểu trên được bà Bensouda đưa ra nhằm giải đáp thắc mắc liệu bà có khả năng khởi tố những hành động tàn bạo của IS hay không.

Trong khi đó cùng ngày, một nhân chứng cho hãng tin Reuters biết các phần tử IS đã phóng thích hơn 200 người Yazidi mà nhóm này giam giữ ở miền Bắc Iraq.

Theo nguồn tin, tất cả những người được phóng thích đều là người già hoặc ốm yếu./.