Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế của Liên minh châu Âu (EU), Olli Rehn, vừa đánh giá bản dự thảo ngân sách năm 2014 của Pháp cho thấy "tính trách nhiệm và sự cẩn trọng" của Chính phủ Pháp. Song, ông Rehn vẫn thúc giục Paris đẩy nhanh các chương trình cải cách.

Ngày 25/9, Pháp công bố dự thảo ngân sách năm 2014 với cam kết cắt giảm chi tiêu công mạnh "chưa từng có", trong bối cảnh chính phủ nước này đang tìm cách kiểm soát thâm hụt ngân sách nhà nước mà không làm ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế.

Dự thảo ngân sách do Bộ trưởng Tài chính Pierre Moscovici và Bộ trưởng Ngân sách Bernard Cazeneuve giới thiệu trước Nội các đề ra mức cắt giảm chi tiêu công lên tới khoảng 15 tỷ euro (20 tỷ USD). Khoảng 80% trong khoản tiết kiệm ngân sách này là nhờ giảm chi tiêu công và 20% còn lại nhờ tăng thuế.

Trong buổi họp với Bộ trưởng Moscovici tại Brussels, sau khi ông trình bày bản dự thảo ngân sách, ông Rehn cũng lưu ý Pháp đang đối mặt với mức nợ công cao.

Dự thảo ngân sách 2014 ước tính nợ công của Pháp sẽ lên tới 95,1% GDP trong năm 2014, cao hơn nhiều so với ước tính trước đó của chính phủ, trước khi giảm trở lại trong năm tiếp theo; còn thâm hụt ngân sách sẽ dự kiến sẽ ở mức tương đương 4,1% GDP, so với mục tiêu đã cam kết là 3,9% GDP.

Bộ trưởng Moscovici đã nhắc lại cam kết đưa thâm hụt ngân sách của Pháp giảm dần xuống dưới mức trần 3% GDP theo quy định của EU vào năm 2015 như đã cam kết trước đó. Tất cả các ước tính trên được đưa ra dựa trên mức tăng trưởng kinh tế dự báo 0,9% trong năm 2014 và 0,1% trong năm 2013, so với 0% trong năm 2012./.