Đó là lời bài hát “Xin cảm ơn tình yêu” của nhạc sĩ Huy Tuấn. Nguyên văn câu hát là “Xin cảm ơn tình yêu đã cho chúng ta một đêm nhớ mãi.” Quả là trong không khí rét mướt như thử thách tại Thủ đô Hà Nội, Uyên Linh, Mai Hương và top 10 của Vietnam Idol 2010 đã cho khán giả một đêm để nhớ. Khán giả Hà Nội, đặc biệt là khán giả trẻ đã rất cuồng nhiệt khi có mặt trong chương trình “Cảm ơn tình yêu” vừa diễn ra đêm 23/1/2011.

Rộn ràng đêm “Cảm ơn tình yêu”

Công ty tổ chức biểu diễn và nhà tài trợ muốn hâm nóng lại một sân chơi thành công đặc biệt trong năm vừa qua. Sân chơi này được tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh nên ý tưởng tái hiện những ca khúc tiêu biểu lại ở Hà Nội là ý tưởng hay.

Các tiết mục biểu diễn của Đức Anh, Đăng Khoa, Trung Quân, Phương Anh (Siu con), Bích Phương, Lân Nhã, Vương Linh và cả Thái Sơn…đều cho thấy rằng sau cuộc thi các thí sinh đều đã trưởng thành. Họ có thể trở thành những ca sĩ trẻ làm tươi mới cho sân khấu ca nhạc.

Tuy nhiên, có một điều rất dễ nhận ra, đó là đến khi Văn Mai Hương ra sân khấu thì sự thuyết phục của Á quân khác hẳn các bạn, các anh chị trong "gia đình Idol" của mình. Rõ ràng Ban Giám khảo và sự bình chọn của khán giả Vietnam Idol 2010 rất chuẩn xác. Á quân và Quán quân của cuộc thi này thực sự có đẳng cấp hơn những người cùng thi khác.

Chị Hương - một khán giả say mê cuộc thi Idol cho biết: “Mặc dù rất lạnh nhưng cả nhà tôi vẫn đi xem cho bằng được. Tuy nhiên nếu cứ kéo dài mãi phần hát của các bạn trong Top 10 thì cũng là 'độn' hơi nhiều mới đến phần của các nhân vật chính. Cho dù ai cũng nhận thấy hôm nay ca sĩ nào cũng làm tốt hơn hẳn lúc họ thi.”

Khán giả tái ngộ cô gái 17 tuổi Văn Mai Hương với giọng hát mạnh mẽ và đầy sức trẻ. Mai Hương đã tâm tình: “Được gặp nhau, được quay lại những công việc của hành trình Idol em thấy rất vui. Em nghĩ sân khấu nào cũng là sân khấu. Em hát ở Hà Nội hay ở Thành phố Hồ Chí Minh hoặc ở bất cứ đâu em đều nghĩ lên sân khấu là hát hết mình.”

Nhạc sĩ Huy Tuấn - Giám đốc Âm nhạc của chương trình Idol cũng đã bày tỏ sự cảm ơn khán giả Hà Nội.  Anh còn trao đổi rằng: “Rất muốn nói lời cảm ơn khán giả ở khắp mọi nơi đã dành tình cảm cho Idol…”

Tuy nhiên, khi đêm diễn kết thúc, sau lời ca “Cảm ơn tình yêu,” Uyên Linh lại như biến mất… Còn Mai Hương thân thiện, hồn nhiên cởi đôi giày cao hơn chục phân để gần hơn với người hâm mộ và chụp ảnh với họ giữa cái giá lạnh của đêm đông Hà Nội. Ai cũng thấy cô gái này dễ thương, đáng yêu và gần gũi.

Ấn tượng Uyên Linh…


Đúng là phần được chờ đợi nhất của đêm diễn là sự xuất hiện của Uyên Linh. Trên màn hình sân khấu có phần ghi hình tập chương trình của cả ê-kíp thì khi đến hình ảnh của Uyên Linh tiếng hò reo của các bạn trẻ đã vang dậy. Rồi cả Nhà thi đấu Hai Bà Trưng nổ tung khi Uyên Linh đi lên từ cuối hội trường nhà thi đấu, một không khí rộn ràng, ấm cả hội trường rộng.

Uyên Linh cất tiếng hát từ giữa thảm đỏ trải đường lên sân khấu. Thần tượng Âm nhạc Việt Nam 2010 từng được coi là “có giọng hát chạm vào trái tim khán giả” đã hát trong sự đón chào của hàng ngàn người yêu quý cô giữa Thủ đô Hà Nội.

Cùng với việc gặp lại một Uyên Linh sâu lắng và đằm thắm trong những ca khúc đưa cô lên vị trí Quán quân sân chơi âm nhạc Idol như: “Cảm ơn tình yêu,” “Take me to the river,” “Sao chẳng về với anh”... khán giả cũng đã được tận mắt nhìn thấy Uyên Linh thấp nhỏ và nghe cô tâm sự đầy xúc cảm.

Uyên Linh đã nói về hạnh phúc quá độ và cả những “hy sinh” hậu Idol, Uyên Linh đã nói với MC Phan Anh: “Khi trong đêm Gala anh đọc tên em, em hết cả hồn. Sau đó một thời gian, được mời đi hát quá nhiều. Đi đêm về hôm nhiều quá, bố mẹ là công chức nhà nước không thể thức chờ nên Linh phải thuê nhà ở một mình.

Cô tâm sự: “Đi hát về ăn cơm một mình, lại khóc, tại vì rất tủi thân. Và nghĩ không biết những điều này tại sao lại diễn ra với mình. Sáng mai ngủ dậy lại cố gắng và nghĩ ‘để gần với âm nhạc là vậy.’ Trước đây Linh chưa khi nào gần âm nhạc đến thế.

Uyên Linh nói về Hà Nội với giọng nghẹn lại và mắt đã chực khóc: “Hà Nội rất gắn bó với Linh. Hà Nội là bốn năm học Đại học của Linh. Hà Nội là nơi Linh đã sống, có tình yêu, có nỗi nhớ nhà.”

Tâm sự về cái lạnh của đợt này, Uyên Linh bảo: “Linh còn nhớ năm 2008, Hà Nội lạnh lắm, nhưng không lạnh đến thế này. May mà hai hôm nay có lúc ấm lên nếu không sẽ nằm bẹp dí luôn.”

Khi được hỏi về những tin đồn đã xuất hiện nhiều trong thời gian qua, nào là Uyên Linh đòi cátsê hàng ngàn USD, nào gặp Linh phải này kia…, Uyên Linh đã giải thích nhỏ nhẹ bằng suy nghĩ của mình: “Linh đã nghĩ ngày trước, mình đã nghe hát và chỉ biết yêu thích ca sĩ đã hát chứ không quan tâm về đời tư nên Linh cũng nghĩ giờ Linh đi hát cũng vậy thôi. Vậy mà lại không phải.”

Cô nói thêm: “Mình từng nghĩ nếu có ai hiểu sai hoặc những tin đồn không đúng thì sẽ có những người chứng kiến bằng cách nào đó họ sẽ nói cho mình. Chỉ có những người trong cuộc mới biết rõ nói giùm mình. Còn Linh thì lại nói lại câu cây ngay không sợ chết đứng."

Như vậy, Uyên Linh sau Idol, rất bận, rất nhiều lịch diễn nên gặp cô cũng không dễ dàng chăng? Giải thích về các “biệt danh vui” như “Mẹ Cám”, “Phù Thủy cưỡi chổi” Linh nói đó đều là những tên gọi vui vẻ của bạn bè và những người thân thương. Sau này, những người chưa hiểu Linh chuyện dễ thương cũng bị coi là trò trêu chọc, người yêu mến Linh thì lại thấy đó là lý do để yêu thương mình.”

Uyên Linh đã rất khéo và vui khi nói về Văn Mai Hương. Cô đố: “Bài hát này Linh sẽ hát cùng một người bạn. Mọi người cùng đoán nha. Người này có tóc mai. Có tóc mai là còn trẻ con đó, người lớn thì không có tóc mai, mặt tròn mà cằm lại nhọn giống Linh nè.” Và sau khi hát cùng Văn Mai Hương ca khúc “Anh mãi là,” Uyên Linh đã có động tác khá thân thương nhưng rất “đàn chị” là vuốt má Văn Mai Hương./.

Nguyễn Anh-Chi Lê (Vietnam+)