Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Uzbekistan, Shavkat Mirziyoyev. (Nguồn: TASS)

Uzbekistan và Nga vừa ký các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 27 tỷ USD trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước lần đầu tiên của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới nước cộng hòa Liên Xô cũ này kể từ khi nhà lãnh đạo cầm quyền lâu đời Islam Karimov qua đời năm 2016.

Tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Uzbekistan, Shavkat Mirziyoyev, ở thủ đô Tashkent của Uzbekistan ngày 19/10, Tổng thống Putin nhấn mạnh Uzbekistan là đồng minh đáng tin cậy và là đối tác chiến lược của Nga. Do đó, Moskva sẽ nỗ lực hết sức để tăng cường hợp tác với Uzbekistan.

Dự kiến, tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận tình hình tại Afghanistan, quốc gia láng giềng của Uzbekistan.

[Tập đoàn năng lượng Gazprom nối lại mua khí đốt của Turkmenistan]

Trong khi đó, Bộ Kinh tế Uzbekistan ra thông báo cho biết tại diễn đàn kinh doanh diễn ra bên cạnh cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo, phái đoàn đại diện hai bên đã ký các thỏa thuận trị giá 27,1 tỷ USD, trong đó có dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân lần đầu tiên ở Trung Á, trị giá 11 tỷ USD. Dự án này dự kiến được đưa vào hoạt động vào năm 2028.

Theo thống kê, so với năm 2016, kim ngạch thương mại song phương giữa Uzbekistan và Nga đã tăng hơn 1/3, lên 3,7 tỷ USD vào năm 2017 trong bối cảnh Uzbekistan bước ra khỏi tình trạng cô lập kinh tế gần 3 thập kỷ dưới sự cầm quyền của nhà lãnh đạo Karimov./.