Cảnh sát Thụy Điển gác bên ngoài Tòa án quận Stockholm, nơi nghi phạm Rakhmat Akilov bị thẩm vấn ngày 11/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 14/4, giới chức Uzbekistan khẳng định nghi phạm bị bắt giữ trong vụ tấn công bằng xe tải ở Stockholm (Thụy Điển) hồi tuần trước có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và đã thông tin cho Thụy Điển về việc này.

Ngoại trưởng Uzbekistan Abdulaziz Kamilov cho biết đối tượng Rakhmat Akilov, người Uzbekistan, đã trở thành phần tử cực đoan sau khi chuyển đến Thụy Điển năm 2014, theo đó, trong thời gian ở Thụy Điển, tên này đã được IS tuyển mộ thông qua mạng Internet.

Ông Kamilov cho biết cơ quan tình báo nước này đã chuyển thông tin này cho một trong những đối tác của nước này ở châu Âu để chuyển thông tin cho phía Thụy Điển. Tuy nhiên, ông Kamilov không đề cập chi tiết về các thông tin nước này cung cấp cho phía Thụy Điển.

[Nghi phạm tấn công khủng bố bằng xe tải ở Stockholm nhận tội]
 
Trước đó, ngày 12/4, hãng tin Interfax của Nga dẫn một nguồn tin giấu tên ở Uzbekistan cho biết lệnh truy nã tên này đã được ban hành từ tháng Hai.

Ngày 7/4, một chiếc xe tải lao vào một đám đông trên phố Drottninggatan - khu phố đi bộ lớn nhất của Stockholm - và sau đó đâm vào một loạt cửa hàng bách hóa gần đó.

Nghi phạm Akilov đã thú nhận phạm tội ác khủng bố. Đến nay, lực lượng chức năng Thụy Điển đã bắt giữ 3 nghi can liên quan vụ tấn công.

Vụ tấn công một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề an ninh tại châu Âu sau khi một loạt quốc gia trong khu vực, gồm Pháp, Đức, Bỉ và Anh, trong 2 năm trở lại đây liên tục phải chứng kiến các vụ tấn công khủng bố đẫm máu./.