Vaccine van la bien phap tot nhat ngan ngua nguy co mac COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong những tháng gần đây các ca mắc mới COVID-19 ở những người đã tiêm vaccine ngày càng phổ biến, trong bối cảnh biến thể Delta lây lan mạnh và khả năng miễn dịch nhờ tiêm vaccine giảm dần.

Điều này cho thấy cần phải tiêm liều vaccine tăng cường cho những người đã tiêm đủ liều sau một khoảng thời gian nhất định.

Kết quả nghiên cứu trên của Đại học Yale ở bang Connecticut, Mỹ, được công bố mới đây trên tạp chí The Lancet Microbe.

Theo nghiên cứu được thực hiện từ tháng Tám đến giữa tháng 10, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale đã phát hiện ra rằng khoảng 22% bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Yale New Haven là những người đã tiêm chủng đầy đủ vaccine và xuất hiện các triệu chứng nặng, tăng từ mức 1,4% so với giai đoạn từ tháng 3-7.

Tác giả chính của nghiên cứu trên, Giáo sư y khoa Hyung Chun tại Đại học Yale, cho rằng một phần nguyên nhân có thể là do sự lây lan của biến thể Delta trong nửa cuối năm nay và khả năng miễn dịch sau tiêm vaccine giảm dần.

Chuyên gia này cho rằng cần phải tiêm liều vaccine tăng cường cho những người đã tiêm đủ liều trước đó để tăng khả năng miễn dịch vì đây vẫn là biện pháp tốt nhất giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Mặc dù các ca nhiễm mới là những người đã tiêm đủ liều vaccine gia tăng trong nửa cuối năm nay, nhưng Giáo sư Chun khẳng định vaccine vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc làm chậm khả năng lây lan của dịch bệnh.

Giáo sư Chun cũng nhấn mạnh nghiên cứu trên được thực hiện trước khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 xuất hiện, nhưng biến thể mới sẽ không làm thay đổi sự cần thiết của việc tiêm phòng và tiêm liều tăng cường.

[Chuyên gia Pháp: Các biện pháp đang áp dụng có thể phòng chống Omicron]

Nghiên cứu trên cũng tương đồng với các nghiên cứu khác cho rằng khả năng miễn dịch nhờ tiêm vaccine có thể giảm dần theo thời gian, do đó sẽ dễ mắc bệnh hơn nếu không được tiêm liều tăng cường.

Theo nghiên cứu, những bệnh nhân mắc COVID-19 dù đã tiêm vaccine thường nhiều tuổi hơn những bệnh nhân chưa tiêm chủng, và có bệnh nền nghiêm trọng, nhưng thời gian nằm viện vì COVID-19 của họ lại ngắn hơn và tỷ lệ tử vong thấp hơn. Do đó, Giáo sư Chun khẳng định vaccine vẫn có hiệu quả cao trong phòng ngừa bệnh nặng và nguy cơ tử vong.

Dữ liệu thống kê tại bang Connecticut trong những tuần gần đây cho thấy những người chưa tiêm chủng có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 5 lần và có nguy cơ tử vong cao gấp 15 lần so với những người đã tiêm phòng.

Tính đến giữa tháng 11 vừa qua, tất cả người trưởng thành ở Mỹ đã đủ điều kiện tiêm liều tăng cường vaccine ngừa COVID-19 sau 6 tháng tiêm đủ 2 liều vaccine của hãng Pfizer/BioNTech hoặc Moderna, cũng như hai tháng sau khi tiêm vaccine một liều của Johnson & Johnson./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)