Vach tran cac lang bam Trung Quoc lua dao chua benh dong tinh hinh anh 1Một bác sỹ chui tại phòng khám khẳng định việc làm lễ đuổi tà, đọc vài câu thần chú và đeo bùa sẽ chữa khỏi tình trạng đồng tính. (Nguồn: CCTVNews)

Tờ Tin tức Bắc Kinh vừa có một bài phóng sự gây sốt vạch trần những bác sỹ chui cùng các phương pháp chữa đồng tính của họ, bao gồm từ sốc điện đến dùng thuốc đông y và thậm chí là cả phép phù thủy.

Chen Wei luôn cảm thấy khổ sở vì những tình cảm dành cho người đồng giới suốt nhiều năm qua. Do không nhận được sự chỉ dẫn đúng đắn từ bất cứ ai, anh cho rằng mình đã mắc bệnh, và đã tìm đến một phòng khám trên mạng khẳng định rằng họ có thể chữa khỏi cho anh.

Ở đó, một bác sỹ tên Wang Kuixing đã nói với Chen rằng xu hướng tình dục của anh là một căn bệnh do “tắc kinh mạch” gây ra. Bác sỹ Wang đề nghị tiêm collagen thẳng vào huyệt đạo của anh Chen, và hứa với anh rằng thủ thuật này rất an toàn và sẽ giúp anh “khỏi bệnh” chỉ sau 3 ngày. Chi phí để thực hiện việc chữa bệnh này là hơn 10.000 nhân dân tệ (khoảng 1.573 USD).

Trong khi anh Chen và gia đình đang cân nhắc lựa chọn cách chữa này thì họ lại nghe được về một phòng khám khác với cách chữa khác có vẻ giống phép phù thủy hơn.

Bác sỹ tại phòng khám này khẳng định việc làm lễ đuổi tà, đọc vài câu thần chú và đeo bùa sẽ chữa khỏi tình trạng đồng tính. Người thực hiện phương pháp chữa trị này cho anh Chen tự xưng là giám đốc Zhong. Ông Zhong nói rằng, anh Chen là người đồng tính vì con vẹt đã chết của anh quay lại ám anh.

“Tôi có thể thấy con vẹt, nó đã quay lại để trả thù,” ông Zhong nói với anh Chen. Để điều trị, ông Zhong đã thực hiện vài động tá khó hiểu trong khi lẩm bẩm những câu thần chú không rõ lời, và đánh vào đầu, lưng và vai anh Chen hơn 20 lần.

Sau đó, ông ta viết một câu bùa chú lên giấy vàng cho anh Chen và dặn anh phải luôn mang nó bên mình. Ông Zhong còn kê cho anh Chen một đơn thuốc đông y gồm có gừng, táo, cây hoàng kỳ và long nhãn.

Mặc dù đã trải qua nhiều đợt chữa trị “nắn cong thành thẳng” nhưng anh Chen hoàn toàn không thể thay đổi xu hướng giới tính của mình. Không chỉ vậy, anh còn bị trầm cảm hơn.

Theo một báo cáo điều tra của Trung tâm LGBT Bắc Kinh, gần 1/10 trong tổng số 1.600 người được hỏi đã tìm đến những biện pháp chữa trị “chuyển đổi” vì áp lực từ gia đình hay xã hội, nhưng không có ai trong số họ thực sự được chữa khỏi.

Trên thực tế, ngày càng có nhiều người ở Trung Quốc kêu gọi chấm dứt việc điều trị đồng tính như một căn bệnh. Tháng 12/2014, một tòa án tại Trung Quốc cũng đã lần đầu tiên đưa một vụ kiện phòng khám “chữa đồng tính” ra xét xử.

Anh Peng Yanhui, nguyên cáo trong vụ án, đã đệ đơn kiện một phòng khám ở Trùng Khánh từng hứa sẽ điều trị được chứng đồng tính của anh bằng thôi miên và sốc điện. Tòa án tại Bắc Kinh đã đứng về phía anh Peng và yêu cầu phòng khám nói trên phải bồi thường 3.500 nhân dân tệ (khoảng 563 USD) cho anh.

Vach tran cac lang bam Trung Quoc lua dao chua benh dong tinh hinh anh 2Lang băm viết câu bùa chú lên giấy vàng cho bệnh nhân. (Nguồn: CCTVNews)

Theo tờ Tin tức Bắc Kinh, đây là lần đầu tiên tại Trung Quốc, đồng tính được pháp luật công khai không coi là bệnh.

Giải thích vì sao thị trường các phòng khám chữa đồng tính tại Trung Quốc vẫn nảy nở, một số chuyên gia cho rằng lý do chính là vì người dân thiếu hiểu biết về đồng tính.

Các chuyên gia cũng kêu gọi các phòng khám tâm lý thể hiện đạo đức nghề nghiệp, chỉ dẫn cho những người thuộc cộng đồng LGBT hiểu về bản thân mình hơn thay vì khiến họ nghĩ mình là bệnh nhân đang mắc bệnh và cần được chữa trị.

“Nếu cộng đồng LGBT chọn việc chữa trị, họ đã cho những phòng khám bất hợp pháp này một lý do để hoạt động,” chuyên gia tình dục học Fang Gang phát biểu./.
Trần Biểu (Vietnam+)