Vacxin COVID-19 do An Do san xuat co hieu qua bao ve hon 80% hinh anh 1Vắcxin Covaxin do công ty dược Bharat Biotech phát triển. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/3, Công ty Dược phẩm Bharat Biotech của Ấn Độ thông báo các dữ liệu sơ bộ thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy, vắcxin Covaxin ngừa COVID-19 do doanh nghiệp này sản xuất có hiệu quả bảo vệ lên tới 81%.

Chủ tịch Bharat Biotech Krishna Ella khẳng định, Covaxin không chỉ có hiệu quả bảo vệ cao trong thử nghiệm lâm sàng mà còn tạo miễn dịch tốt trước các biến thể của virus. Ông Krishna Ella cũng cho biết các tác dụng phụ nghiêm trọng xảy ra ở mức độ thấp và xảy ra cân bằng ở cả 2 nhóm dùng giả dược và dùng vắcxin.

Các dữ liệu sơ bộ thử nghiệm lâm sàng được đưa ra sau khi phân tích 43 ca mắc bệnh trong số 25.800 người tham gia thử nghiệm Covaxin. Trong số 43 ca mắc bệnh, 36 ca thuộc nhóm dùng giả dược và chỉ có 7 ca thuộc nhóm dùng Covaxin, tương đương mức hiệu quả là 80,6% (sau khi một người chưa từng mắc bệnh được tiêm 2 mũi Covaxin).

Bharat Biotech sẽ tiếp tục thực hiện thêm các phân tích dữ liệu trong lần đánh giá thứ 2 (với 87 ca bệnh) và thứ 3 (với 130 ca bệnh), trước khi cung cấp các kết quả cho một bên thứ ba đánh giá và đăng tải.

Vắcxin Covaxin, do Bharat Biotech và Hội đồng nghiên cứu y học Ấn Độ phối hợp phát triển, đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Ấn Độ từ hồi tháng 1/2021, khi quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối vẫn chưa hoàn thành. Đây là một trong hai loại vắcxin đã được Ấn Độ cấp phép sử dụng khẩn cấp, bên cạnh vắcxin của AstraZeneca/Oxford.

[Ấn Độ: Thủ tướng Narendra Modi tiêm vắcxin phòng dịch COVID-19]

Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Ấn Độ cho biết Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind đã được tiêm mũi vắcxin COVID-19 thứ nhất tại một bệnh viện quân đội vào ngày 3/3 tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

Nhân dịp này, Tổng thống Ấn Độ lên tiếng cảm ơn tất cả các đội ngũ bác sỹ, y tá, nhân viên y tế và cán bộ quản lý, các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công vắcxin phòng chống COVID-19 và đang triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm chủng được coi là lớn nhất trong lịch sử Ấn Độ. Tổng thống Ram Nath Kovind kêu gọi tất cả công dân của Ấn Độ đủ điều kiện hãy đi tiêm chủng.

Được biết, Ấn Độ đang triển khai tiêm chủng cho người dân phòng ngừa dịch COVID-19 giai đoạn 2 với thành phần ưu tiên là những người từ 60 tuổi trở lên, những người từ 45 tuổi trở lên có bệnh nền và số người còn lại của đợt 1 nhưng chưa được tiêm chủng.

Trước đó vài ngày, Thủ tướng Narendra Modi đã được tiêm vắcxin Covaxin khi chiến dịch tiêm chủng tại nước này bước sang giai đoạn 2. Bộ Y tế Ấn Độ cho biết khoảng 15 triệu mũi vắcxin đã được tiêm cho người dân nước này.

Với hơn 11,1 triệu ca bệnh COVID-19, hiện Ấn Độ đứng thứ 2 thế giới (chỉ sau Mỹ). Một số vùng trên cả nước hiện đang chứng kiến số ca mắc mới tăng trong vài tuần trở lại đây sau thời gian dài giảm mạnh kể từ tháng 9/2020./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)