Tại cuộc họp báo ngày 1/3, các nhà khoa học Hong Kong (Trung Quốc) và Mỹ đã công bố một loại vắcxin phòng bệnh cúm gia cầm ở người được cho là hiệu quả hơn cả loại vắcxin ngừa cúm gia cầm của hãng dược Sanofi-Aventis đã được phép sử dụng tại Mỹ.
 
Malik Peiris, nhà vi trùng học đồng thời là chuyên gia về cúm gia cầm của trường Đại học Hong Kong, cho biết loại vắcxin mà họ phối hợp nghiên cứu với Viện Y tế quốc gia Mỹ đã cho kết quả rất khả quan khi thí nghiệm trên chuột. Nó tạo ra nhiều kháng thể H5N1 và tốc độ phản ứng của kháng thể cũng nhanh hơn loại vắcxin của Sanofi-Aventis.
 
Để tạo ra loại vắcxin này, các nhà khoa học đã đưa 5 thành phần chính của virút H5N1 vào vắcxin phòng bệnh đậu mùa như là "vật dẫn".
 
Với thành công này, các nhà khoa học hy vọng loại vắcxin mới của họ có thể phát huy được nhiều lợi thế từ việc kết hợp với vắcxin phòng bệnh đậu mùa, vì vắcxin phòng bệnh đậu mùa giá rất rẻ, thời gian sử dụng dài trong nhiều năm và chế tạo đơn giản, không đòi hỏi các phòng thí nghiệm phức tạp. Đây chính là những yếu tố rất có lợi nếu loại vắcxin mới, sau khi chứng minh được tính hiệu quả qua các giai đoạn thí nghiệm bắt buộc, được đưa ra sản xuất đại trà và đến được nhiều quốc gia nghèo.
 
Trước khi chính thức được đưa vào sử dụng, dự kiến trong vài năm nữa, loại vắcxin này còn phải thí nghiệm ở chồn sương, khỉ và sau đó là thí nghiệm trên cơ thể người./.
 
(TTXVN/Vietnam+)