Vai soi dan dien Chủ tịch HĐQT Đường Nhất Lâm tiến hành thí nghiệm về tính dẫn điện của bộ quần áo. (Ảnh: Vĩnh Hà/Vietnam+)

Ngày 11/9, Tập đoàn Thánh Tuyền tại Tế Nam, Sơn Đông, Trung Quốc đã giới thiệu đến các cơ quan truyền thông trọng điểm của Trung Quốc và một số nước láng giềng như Việt Nam, Nga, Kyrgyzstan sản phẩm quần áo từ vải sợi bị thay đổi tính chất bởi ​graphene.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Đường Nhất Lâm tiến hành thử nghiệm bằng cách đặt cực của chiếc bóng đèn vào một bộ quần áo, đèn lập tức bật sáng.

Thí nghiệm trên cho thấy bộ quần áo này có tính dẫn điện. Bộ quần áo trông rất bình thường này thực chất được làm bằng loại vải sợi bị thay đổi tính chất bởi ​graphene, trong khi đó loại ​graphene này lại được làm từ lõi ngô.

Giống như việc vật liệu đất hiếm (rare earth) khiến nhiều loại vật liệu kim loại, phi kim loại sở hữu tính năng “thần kỳ,” vải sợi phổ thông khi được bổ sung một lượng nhỏ ​graphene cũng sản sinh một số tính năng mới lạ.

Qua kiểm định của chuyên gia, loại vải sợi bị thay đổi tính chất bởi graphene sinh học do Tập đoàn Thánh Tuyền sản xuất có các tính năng tổng hợp nhưngăn tia hồng ngoại, ngăn ngừa sự phát triển của nấm, vi khuẩn (trên quần áo), chống tĩnh điện, ngăn tia cực tím (tia tử ngoại), nhanh thấm mồ hôi, thoáng khí.

Những tính năng của loại vải này đã mở ra một không gian phát triển mới, rộng lớn cho ngành dệt may, thời trang.

​Các loại vải vóc hay các đồ gia dụng, trang phục được bổ sung ​graphene sinh học như đồ lót, tất chống vi khuẩn, nấm, chăn… nhìn bề ngoài không có gì khác với các sản phẩm tương tự, nhưng lại có nhiều tính năng mà sản phẩm thông thường không thể có được.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, nhân viên kỹ thuật của Tập đoàn Thánh Tuyền cho hay vải dệt phải đạt độ phát xạ từ 88% trở lên mới có thể được coi là có tính năng ngăn tia hồng ngoại.

Vai soi dan dien Một góc Phòng trưng bày các sản phẩm được bổ sung Graphene sinh học phòng trưng bày các sản phẩm được bổ sung Graphene sinh học của Tập đoàn Thánh Tuyền. (Ảnh: Vĩnh Hà/Vietnam+)

Qua kiểm nghiệm nghiêm ngặt từ cơ quan chuyên môn, độ phát xạ của vải vóc, trang phục được bổ sung ​graphene sinh học do Tập đoàn Thánh Tuyền sản xuất cơ bản cao hơn mức 88%, mức độ này tạo ra những tính năng có lợi cho sức khỏe con người khi sử dụng.

Tập đoàn Thánh Tuyền là doanh nghiệp đầu tiên trên thế giới dùng nguyên liệu lõi ngô để sản xuất graphene. Toàn bộ quy trình sản xuất đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường với nguồn nguyên liệu chủ yếu là phế phẩm nông sản.

Việt Nam vốn là nước nông nghiệp, trong đó ngô là loại cây trồng tương đối phổ biến khắp cả nước, nhưng đa phần lõi ngô được sử dụng làm chất đốt, thậm chí còn bị lãng phí hoàn toàn.

Một số công ty Việt Nam trong cùng lĩnh vực có thể tham khảo phương thức tận dụng lõi ngô đầy hiệu quả này của Tập đoàn Thánh Tuyền nhằm mở thêm con đường mới cho nông dân Việt Nam gia tăng thu nhập./.
Vĩnh Hà/Bắc Kinh (Vietnam+)