Các nguồn tin Arập ngày 25/11 nhận xét rằng không phải ngẫu nhiên Mỹ, tổ chức Anh em Hồi giáo Ai Cập và chính quyền quân sự đều ủng hộ mục tiêu chung tại Ai Cập.

Chính quyền quân sự Ai Cập sẽ cố thay đổi luật chơi để dẫn tới sự tồn tại của hai trung tâm quyền lực là cơ quan lập pháp và hành pháp.

Sau cuộc bầu cử quốc hội, Anh em Hồi giáo sẽ nắm quyền lập pháp thông qua Đảng Tự do và Công lý, trong khi quyền tổng thống sẽ nằm trong tay chính quyền quân sự và người đứng đầu chính quyền là Tướng Hussein Tantawi.

Cán cân quyền lực trong các cuộc tổng tuyển cử hậu bầu cử quốc hội sẽ dẫn đến một thỏa thuận chung giữa Anh em Hồi giáo và chính quyền quân sự Ai Cập. Dựa trên thỏa thuận này, Ai Cập sẽ trở thành trung tâm kiểm soát của Mỹ đối với sự hồi giáo hóa ở Bắc Phi và khu vực Trung Đông Hồi giáo.

Trước đó, báo Al-Diyar của Lebanon cho biết, sau nhiều năm đàm phán không mang lại kết quả, mãi cho đến gần đây, các cuộc gặp bí mật diễn ra giữa Mỹ và Anh em Hồi giáo suốt 4 năm qua mới đạt được thỏa thuận. Theo đó, Anh em Hồi giáo tiếp quản quyền lực tại các nước Arập với điều kiện lực lượng này sẽ chống Al-Qaeda.

Kế hoạch này được trình bày trong một cuộc gặp tại Frankfurt (Đức) giữa các quan chức Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và các thủ lĩnh của Anh em Hồi giáo với sự hiện diện của Giám đốc CIA David Petraeus.

"Mùa xuân Arập" đã buộc Mỹ đi đến thỏa thuận với Anh em Hồi giáo và điều chỉnh chính sách để chấp nhận sự trỗi dậy của lực lượng Hồi giáo theo dưới đây:

Một là, không có sự lựa chọn thay thế nào khác đối với Anh em Hồi giáo Ai Cập. Do đó, Mỹ sẽ chấp nhận một chiến lược mới trên cơ sở những cân nhắc về việc phong trào này là lực lượng chính trị mạnh nhất tại Ai Cập và khu vực Trung Đông.

Hai là, đảm bảo sự tồn tại của các chế độ liên minh với Mỹ, nhất là các nền quân chủ ở Arập Xêút, các nước vùng Vịnh, Jordan và Marocco.

Ba là, ý thức hệ phe phái của Anh em Hồi giáo gần gũi hơn và gắn với phong trào Hồi giáo theo trào lưu chính thống Salafi, vốn đã thù địch với các phong trào tôn giáo khác của đạo Hồi, như Shi'ite, Ismaili và Alawite, nên có thể được sử dụng để chống lực lượng Hezbollah.

Bốn là, chủ đề chung giữa Anh em Hồi giáo và Washington là nhằm cô lập Iran và hỗ trợ các phong trào chiến binh Salafi tại một số khu vực ở Iran, nhất là Baluchistan và Khuzestan, và những nơi khác.

Tuy nhiên, cùng ngày, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Jay Carney ra tuyên bố cho rằng việc chuyển giao quyền lực cho một chính quyền dân sự ở Ai Cập phải "công bằng và trọn vẹn," đồng thời diễn ra "càng sớm càng tốt," đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân Ai Cập./.
 
(Vietnam+)