Tổng thống Nga Putin tiếp Phó Tổng thống Iraq Nouri al-Maliki. (Nguồn: xinhuanet)

Ngày 25/7, Phó Tổng thống Iraq Nouri al-Maliki nhấn mạnh việc Nga tham gia giải quyết cuộc khủng hoảng ở Trung Đông đã giúp khu vực này tránh được sự tan rã, đặc biệt là vấn đề Syria và Iraq.

Phát biểu tại cuộc gặp chính thức với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin, ông Maliki nhấn mạnh nếu không có sự nỗ lực của Nga thì bản đồ khu vực Trung Đông đã thay đổi theo hướng bất lợi cho Iraq.

Theo ông Maliki, dù Nga và Iraq đạt nhiều tiến bộ trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố al-Qaeda và tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng song hai nước vẫn cần nỗ lực hợp tác hơn nữa trong việc giải quyết các vấn đề tại khu vực Trung Đông.

Ông cho rằng "bóng ma" khủng bố vẫn luôn hiện hữu tại Iraq chừng nào mà người dân nước này vẫn bị chia rẽ bởi mâu thuẫn tôn giáo.

[Mỹ hoan nghênh Nga đóng vai trò giải quyết khủng hoảng Qatar]

Về phần mình, Tổng thống Putin cho rằng tình hình tại Iraq nói riêng và Trung Đông nói chung vẫn còn nhiều thách thức. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác kỹ thuật-quân sự giữa Nga và Iraq, người đứng đầu nước Nga cho biết Moskva luôn tiên phong trong vấn đề này và Baghdad sẽ được lợi từ sự hỗ trợ của Nga.

Liên quan căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết Washington hoan nghênh vai trò của Nga trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar và các nước Arab khác, gồm Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập.

Phát biểu tại buổi họp báo ngày 25/7, bà Nauert nhấn mạnh Mỹ sẽ hoan nghênh việc Nga có thể đóng vai trò trong việc giúp các bên liên quan trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh ngồi vào bàn đàm phán.

Thông điệp này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 24/7 tuyên bố Moskva sẵn sàng nỗ lực làm trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng Qatar nếu được đề nghị.

Theo ông Lavrov, hiện Moskva đang tiếp xúc với tất cả các bên trong cuộc xung đột này và mong giải quyết khủng hoảng trên cơ sở tính đến những quan ngại của nhau, tìm được những giải pháp mà các bên cùng chấp nhận được.

Moskva hoan nghênh nỗ lực của tất cả các nước trên thế giới kể cả Mỹ, Pháp và Anh nhằm bình thường hóa quan hệ tại vùng Vịnh, ngăn chặn nguy cơ khu vực rơi vào khủng hoảng triền miên./.