Hòa bình và an ninh là điều kiện tiên quyết để tăng cường trao đổi thương mại và củng cố sự đoàn kết của châu Phi. Các nước châu Phi không thể bỏ qua mối đe dọa cản trở nghiêm trọng đến phát triển kinh tế xã hội bắt nguồn từ tình trạng bạo lực và mất an ninh đang xảy ra trên khắp châu lục Đen.

Đó là khẳng định của Liên hợp quốc ngày 6/5 tại Hội nghị quốc tế lần thứ ba với chủ đề “54 nước, một liên minh,” diễn ra tại Ethiopia.

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn lời của Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc đồng thời là Thư ký chấp hành Ủy ban Liên hợp quốc về kinh tế châu Phi (UNECA) Abdoulie Janneh tại hội nghị, kêu gọi tạo ra các thị trường rộng lớn hơn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và bền vững hơn.

Ông Abdoulie Janneh nêu bật nhu cầu hài hòa giữa chính sách buôn bán, khuôn khổ pháp lý và cơ sở hạ tầng vững chắc cho một nền kinh tế châu Phi thống nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho chuyển dịch lao động, hàng hóa, dịch vụ và nguồn vốn.

Ông Janneh nhấn mạnh, để châu Phi phát huy được các tiềm năng, một đường lối mở cửa hơn và hòa nhập hơn toàn châu lục luôn là nhu cầu cấp thiết.

Cũng tại hội nghị, các nước châu Phi đã thống nhất để trở thành một cực tăng trưởng toàn cầu, châu Phi cần sự đoàn kết để tiếng nói của mình có trọng lượng hơn và có vai trò tương xứng trong nền kinh tế cũng như chính trường toàn cầu; đồng thời xác định châu Phi phải được khẳng định bằng tương lai phát triển chứ không phải bởi quá khứ đói nghèo.

Hội nghị cũng cho rằng cơ sở hạ tầng hiện đại là điều kiện tiên quyết để thúc đẩy hòa bình, phát triển và thống nhất châu Phi. Bên cạnh đó, hòa nhập toàn lục địa sẽ góp phần mạnh mẽ tạo ra các thị trường hoạt động có hiệu quả hơn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao hơn, tăng thu nhập và nâng cao điều kiện sống của người dân châu Phi.

Do vậy, châu Phi cần các công cụ tài chính tốt hơn để phát triển các cơ sở hạ tầng cơ bản phi tập trung hóa như năng lượng điện, cung cấp nước và các dịch vụ tín dụng ở nông thôn. Hội nghị của Liên hợp quốc tái khẳng định sự chia cắt kinh tế hiện nay của châu Phi không thuận lợi cho phát triển bền vững của châu lục này./.