Từ ngày 29-31/10, Hội nghị truyền thông châu Á đã được tổ chức tại Trung tâm quốc tế Ấn Độ ở thủ đô New Delhi.

Với chủ đề “châu Á: chúng ta tự nói,” trong ba ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu đã thảo luận vai trò quan trọng của thông tin-truyền thông đối với đời sống xã hội, bàn cách thức tăng cường hợp tác thông tin giữa các nước châu Á nhằm đối phó với thách thức và tăng cường cơ hội kết nối giữa các tổ chức truyền thông châu Á.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Kapila Vatsyayan, Chủ tịch Dự án châu Á của IIC và ông Suhas Borker, Điều phối viên Hội nghị, đã nêu bật những thuận lợi và thách thức của những người hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, đặc biệt trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng. Họ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của kết nối thông tin tại châu Á cũng như trên toàn thế giới.

Theo bà Kapila Vatsyayan, công nghệ thông tin mới đã mở ra những cánh cổng kết nối thông tin nhanh chóng giữa các nước châu Á và thế giới. Sự bùng nổ của công nghệ thông tin, đặc biệt là kỹ thuật số, đã góp phần thu hẹp khoảng cách về thời gian và không gian.

Kỹ thuật số đã trở thành xu hướng phổ biến trong lĩnh vực truyền thông thế giới nhằm nâng cao hiệu quả thông tin và đáp ứng nhu cầu thông tin đa dạng của độc giả, đồng thời tạo nên thách thức đối với những người hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, đòi hỏi họ phải năng động, sáng tạo và phát huy tính hiệu quả.

Ông Suhas Borker nhấn mạnh tầm quan trọng của những phương tiện kết nối đường bộ, đường sắt, đường không và đường thủy, đồng thời nêu bật những kênh kết nối giữa các nước châu Á thông qua lĩnh vực truyền thông.

Ông tuyên bố sự kết nối như vậy không chỉ khích lệ tiến trình kết nối về truyền thông, mà còn làm thay đổi cách suy nghĩ và cụ thể hóa tầm nhìn của một cộng đồng châu Á. Ý tưởng cơ bản của Hội nghị thông tin châu Á là thăm dò tiến trình kết nối thông tin này.

Ông tuyên bố công nghệ mới tạo ra cả cơ hội lẫn thách thức đối với việc thiết lập một trật tự thông tin-truyền thông quốc tế cân bằng và công bằng hơn. Là nơi chiếm tới 60% dân số hiện nay của thế giới, châu Á có thể dẫn đầu trong tiến trình này./.

(TTXVN)