Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura (phải) trao đổi với các đại biểu tại cuộc họp ở Astana, Kazakhstan ngày 15/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo một thông báo chung sau các cuộc họp tại thủ đô Astana của Kazakhstan trong khuôn khổ vòng đàm phán Astana thứ 9 về Syria, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhấn mạnh đến vai trò then chốt của các vùng giảm xung đột trong việc duy trì lệnh ngừng bắn tại Syria, đồng thời cho rằng việc thiết lập những khu vực như vậy là một biện pháp tạm thời.

Thông báo nêu rõ với tư cách là những bên bảo trợ cho cơ chế ngừng bắn tại Syria, ba nước Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhấn mạnh vai trò then chốt của các vùng giảm xung đột trong việc duy trì cơ chế ngừng bắn, giảm mức độ bạo lực và ổn định tình hình chung tại Syria.

Các bên cũng nhấn mạnh rằng việc thiết lập những khu vực này là một biện pháp tạm thời mà dù trong hoàn cảnh nào cũng không làm suy yếu chủ quyền, tự do, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

[Iraq không kích phá hủy bộ chỉ huy của IS tại Syria]

Ngoài ra, văn kiện trên cho biết 3 nước trên đã nhất trí tổ chức các cuộc hội đàm đại diện cấp cao với Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria và các phe phái của quốc gia Trung Đông này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự khởi đầu của Ủy ban Hiến pháp Syria. Ba nước này cũng quyết định tổ chức cuộc họp cấp cao tiếp theo về Syria tại thành phố Sochi của Nga vào tháng Bảy tới.

Ông Bashar Jaafari, người đứng đầu phái đoàn Chính phủ Syria tại các cuộc đàm phán Astana đã bày tỏ hài lòng với kết quả trên, cũng như cám ơn những nỗ lực của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề này.

Các nhà đàm phán từ Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 14/5 nhóm họp tại thủ đô Astana của Kazakhstan trong khuôn khổ vòng đàm phán Astana thứ 9 về Syria với hy vọng đạt tiến bộ về giải pháp chính trị cho quốc gia Trung Đông này trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao đang lan ra khắp khu vực.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Iran và Israel bị lôi kéo vào cuộc xung đột mới tại Syria liên quan đến các cuộc tấn công quân sự qua biên giới vào tuần trước ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Kể từ các cuộc đàm phán về Syria tại Astana bắt đầu hồi đầu năm 2017, Chính phủ Syria và phe đối lập đã đạt được một số thỏa thuận về giảm leo thang xung đột.

Tuy nhiên, từ tháng Hai vừa qua, xung đột lại gia tăng trở lại sau khi lực lượng chính phủ mở cuộc tấn công dữ dội vào Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus khi đó nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân.

Ngày 11/5 vừa qua, truyền thông nhà nước Syria và Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các nhóm phiến quân cuối cùng đã rời khỏi các thị trấn gần thủ đô./.