Cuộc khủng hoảng tại Cộng hòa Dân chủ Congo tiếp tục bế tắc trong bối cảnh có những thông tin khác nhau về khả năng phiến quân M23 rút khỏi thủ phủ Goma của tỉnh Bắc Kivu, miền Đông mà lực lượng này đang chiếm đóng từ hôm 20/11.

Ngày 27/11, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Uganda Aronda Nyakayirima cho biết thủ lĩnh phiến quân M23 ở Cộng hòa Dân chủ Congo, Đại tá Sultani Makenga, đã đồng ý rút quân khỏi các thành phố miền Đông Goma và Sake.

[AU kêu gọi phiến quân tại Congo ngừng giao tranh]

Ông Nyakayirima cho biết trong cuộc gặp tối 26/11 tại thủ đô Campala của Uganda giữa các đại diện quân sự cấp cao của Uganda, Chính phủ Congo và lực lượng phiến quân, thủ lĩnh M23 đã đồng ý rút quân, bắt đầu từ ngày 27/11.

Tiến trình rút quân sẽ được thực hiện trong vòng 48 giờ. Tướng Nyakayirima được các nhà lãnh đạo trong khu vực giao nhiệm vụ giám sát tiến trình rút quân của lực lượng M23 khỏi Goma.

Theo Tướng Nyakayirima, Đại tá Makenga đã chấp thuận rút quân khỏi hai thành phố Goma và Sake cũng như ngừng tiến quân về phía Nam.

Tướng Nyakayirima cũng nói rằng đại diện M23 không đưa ra bất cứ điều kiện nào cho việc rút quân, vì ông này nhất trí rằng mọi khúc mắc giữa họ sẽ được giải quyết theo cơ chế Hội thảo Quốc tế Khu vực Hồ Lớn (ICGLR), được quy định trong tuyên bố Hội nghị thượng đỉnh hôm 24/11 ở thủ đô Kampala của Uganda.

Chỉ huy cấp cao của M23, Đại tá Antoine Manzi ngày 27/11 cũng xác nhận với hãng tin AFP rằng M23 sẽ rút khỏi Goma để khởi động tiến trình đàm phán với chính phủ, song không cho biết thời điểm M23 bắt đầu rút quân.

Tuy nhiên, triển vọng giải quyết khủng hoảng dường như lại bị dập tắt khi ngay sau đó, thủ lĩnh chính trị của M23 ra tuyên bố đặt điều kiện để đổi lại việc rút quân, một yêu sách hoàn toàn trái ngược với thông báo của phía Uganda.

Tuyên bố trong cuộc họp báo tại Goma, ông Jean Marie Runiga nói rõ lực lượng này chỉ rút khỏi Goma nếu chính phủ đáp ứng các yêu cầu của họ, trong đó có việc giải tán ủy ban bầu cử và đảm bảo tự do đi lại cho thủ lĩnh đối lập Etiene Tshisekedi.

Trước đó, cuối tuần qua, các nhà lãnh đạo thuộc Liên minh châu Phi (AU) đã công bố chi tiết kế hoạch rút quân của M23, theo đó, yêu cầu lực lượng này phải di chuyển tới địa điểm cách Goma 20km về phía Bắc với hạn chót là ngày 26/11 và ngừng tất cả các lời kêu gọi đòi lật đổ chính phủ hợp pháp.

Các nhà lãnh đạo cũng đề nghị Chính phủ Congo giải đáp các mối quan tâm của M23./.

(TTXVN)