Van chua co thong tin ve 200 nu sinh Nigeria bi bat coc 2 nam truoc hinh anh 1Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari ngày 30/12 cho biết hiện chưa có thêm thông tin tình báo về tình hình sức khỏe và nơi ở của hơn 200 nữ sinh bị bắt cóc gần 2 năm trước và tuyên bố Chính phủ Nigeria sẵn sàng đàm phán với phiến quân Boko Haram để trả tự do cho các nữ sinh này.

Theo chính quyền sở tại, tổng cộng 276 nữ sinh của một trường học tại thị trấn Chibok nằm ở Đông Bắc Nigeria đã bị các tay súng thuộc nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram khống chế và bắt cóc trong một cuộc tấn công bất ngờ vào một ngôi trường tại đây vào tháng 4/2014, sau đó gần 50 cô gái trong số này đã trốn thoát, nhưng không rõ khoảng 200 nữ sinh còn lại đang bị giam giữ ở đâu.

Phát biểu nhân dịp Năm mới, Tổng thống Buhari tuyên bố Chính phủ Nigeria sẵn sàng đàm phán "vô điều kiện" với Boko Haram để trả tự do các nữ sinh trên và kêu gọi Boko Haram vì mục đích nhân đạo hãy trả tự do các các nữ sinh vô tội trên để họ sớm được đoàn tụ với gia đình.

Ông Buhari cũng thừa nhận mặc dù gần 2 năm qua, các cơ quan chức năng Nigieria đã nỗ lực triển khai rất nhiều biện pháp nhằm trả lại tự do cho các nữ sinh vô tội, nhưng đến nay, vẫn chưa có thông tin mới về tình trạng sức khỏe và nơi giam giữ của họ.

Theo thống kê của Chính phủ Nigeria, sau 6 năm qua kể từ khi nổi dậy chống chính phủ, các cuộc tấn công khủng bố của Boko Haram đã cướp đi sinh mạng của hơn 17.000 người và khiến hàng triệu người dân ở khu vực miền Bắc và Đông Bắc của quốc gia Tây Phi này đã phải đi lánh nạn để tránh xung đột vũ trang./.
(Vietnam+)