Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng và xung đột bạo lực tại Syria vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt, ngày 30/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định vẫn còn cơ hội cho các bên để đạt được một giải pháp chính trị ở Syria.

Tuyên bố trên được ông Lavrov đưa ra sau các cuộc hội đàm với Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập (AL) Lakhdar Brahimi, đang ở thăm và làm việc tại Mátxcơva trong hai ngày 29-30/12.

Tại các cuộc hội đàm, hai nhà ngoại giao đều nhất trí về khả năng đạt được một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài hơn 20 tháng qua tại Syria, bất chấp tình hình chiến sự vẫn đang diễn ra rất căng thẳng, làm gia tăng con số thương vong đối với dân thường Syria.

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết Mátxcơva tin rằng cộng đồng quốc tế vẫn để ngỏ một giải pháp chính trị cho vấn đề Syria, đồng thời khẳng định Đặc phái viên Brahimi sẽ tiếp tục các "nỗ lực ngoại giao con thoi" của mình dựa trên các thỏa thuận Geneva mà các bên đã đạt được hồi tháng 6 vừa qua.

Ngoài ra, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cũng bác bỏ các cáo buộc cho rằng Mátxcơva có liên quan trực tiếp đến các xung đột quân sự tại Syria. Ông Lavrov khẳng định Nga không cung cấp các loại vũ khí cho Damascus cũng như triển khai binh sỹ tới tham gia cuộc chiến tại nước này.

[Đặc phái viên quốc tế về Syria đến thăm nước Nga]

Bất chấp những nỗ lực ngoại giao của cộng đồng quốc tế nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng, tình hình chiến sự vẫn tiếp tục diễn ra căng thẳng tại quốc gia Trung Đông này.

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở tại Anh), các cuộc không kích của máy bay chính phủ Syria nhằm vào các cứ điểm của lực lượng chống đối gần thủ đô Damascus đã làm ít nhất 32 dân thường thiệt mạng, trong đó có 11 trẻ em.

Báo cáo của SOHR cho biết trong ngày 30/12, các máy bay của quân đội Syria đã không kích nhiều khu vực tại phía Tây Nam và Đông Bắc ngoại ô Damascus, cũng như tiến hành tổng tấn công nhiều căn cứ của quân chống đối ở các thị trấn Harasta, Moadamiyet al-Sham và một số khu vực gần sân bay tại Damascus.

Tại tỉnh Daraa, miền Nam Syria, cũng đã chứng kiến các cuộc giao tranh dữ dội giữa quân đội chính phủ Syria và lực lượng chống đối nhằm giành quyền kiểm soát một số khu vực gần biên giới Jordan.

Trong khi đó, tại tỉnh Homs, quân đội Syria đã tiến hành các đợt tấn công nhằm vào khu vực xung quanh lâu đài Crac des Chevaliers, một trong những di sản thế giới được UNESCO công nhận, hiện nằm trong sự kiểm soát của quân nổi dậy.

Theo SOHR, đã có ít nhất 45.000 người Syria đã thiệt mạng trong cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông này.

Trong khi đó, Cao ủy Liên hợp quốc về người tỵ nạn đã ước tính, đến tháng 6/2013, số người tỵ nạn Syria có thể lên tới 1,1 triệu người, tăng gấp đôi con số được Liên hợp quốc ghi nhận hiện nay./.

(TTXVN)