Sau khi kiểm tra toàn bộ khu vực ga đến, ga đi, khu cách ly, khu xuất nhập cảnh cũng như khu kiểm dịch y tế tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài vào chiều nay (ngày 12/2), Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định việc kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp (dịch bệnh Covid-19) tại sân bay là vô cùng quan trọng để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Cho rằng có nhiều biện pháp tại các sân bay quốc tế và quốc nội để kiểm soát, cách ly các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, tuy nhiên Bộ trưởng Thể nhìn nhận vẫn còn những hành khách chưa đeo khẩu trang để bảo vệ chính bản thân mình cũng như người khác tại khu vực công cộng.

Từ đó, người đứng đầu ngành giao thông cho rằng, các đơn vị tại sân bay cần có biện pháp mạnh hơn, toàn bộ hành khách đi/đến sân bay phải đeo khẩu trang.

“Nhà ga, sân bay đương nhiên phải khử trùng thường xuyên nhưng đối với hành khách đi đến thì sao? Cần phải trang bị nhiều hơn nữa nước rửa tay, sát trùng. Khách vừa đến sân bay cũng như khách vừa xuống máy bay là phải sát trùng tay ngay để ngăn nguồn lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. Việc này không tốn kém bao nhiêu mà giúp phòng dịch hiệu quả,” Bộ trưởng Thể gợi ý.

[Sân bay Nội Bài lập tình huống giả định khách nhiễm virus corona]

Bày tỏ sự đặc biệt việc kiểm soát thân nhiệt hành khách, Tư lệnh ngành giao thông cũng đặt ra vấn đề, các sân bay đã bố trí máy đo thân nhiệt, kiểm soát 100% khách quốc tế đến tuy nhiên có nên làm chặt luôn cả bên ga nội địa?

“Toàn bộ hành khách đi/đến phải được kiểm tra thân nhiệt. Thiết bị kiểm tra thân nhiệt cần phải là thiết bị hiện đại nhất, đảm bảo kiểm soát chính xác, chặt chẽ. Việc kiểm dịch là vô cùng quan trọng và trong dây chuyền này, máy đo thân nhiệt là quan trọng bậc nhất,” ông Thể nói.

Về vấn đề này, đại diện Trung tâm Kiểm dịch Y tế tại sân bay Nội Bài cho hay 100% hành khách từ chuyến bay quốc tế về đều được kiểm tra. Bên ga quốc nội do thiếu máy đo thân nhiệt cũng như nhân lực nên trước mắt chỉ kiểm tra với những chuyến bay một số chuyến bay nghi ngờ.

Về phía Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, theo ông Nguyễn Huy Dương, Phó Giám đốc, toàn bộ 100% nhân viên sân bay đều đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc. Khách đến sân bay cũng chủ động trang bị khẩu trang hoặc nhận khẩu trang phát miễn phí tại sân bay để bảo vệ mình khỏi nguy cơ lây lan mầm bệnh.

Nhìn nhận Cảng hàng không quốc tế Nội Bài là cửa khẩu hàng không quốc tế lớn nhất khu vực miền Bắc, có lưu lượng hành khách lớn thứ 2 cả nước nên ông Dương nhấn mạnh các biện pháp phòng ngừa khẩn cấp chống dịch bệnh Covid-19 được đặc biệt quan tâm.

[Sân bay Nội Bài kiểm soát chặt nguy cơ lây nhiễm virus corona]

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẵn sàng các phương án ứng phó trường hợp khách có dấu hiệu nhiễm dịch Covid-19 thông qua việc đặt ra tình huống giả định phát hiện khách bị nhiễm virus tại nhiều khu vực khác nhau (trọng điểm là tại Nhà ga quốc tế T2,  Nhà ga quốc nội T1, sảnh E, trên chuyến bay cập cầu hành khách, khách tại khu vực công cộng…) và xây dựng kịch bản chi tiết để xử lý, tiến hành tập dượt các phương án phân luồng, cách ly hành khách, tàu bay có khách bị nhiễm dịch Covid-19.

Ngoài ra, Cảng Nội Bài đã chủ động ứng phó với đồng loạt các biện pháp điều hành các lực lượng phối hợp khi phát hiện có người nghi nhiễm bệnh nguy hiểm như bố trí tàu bay phải cách ly, vị trí đặt thiết bị kiểm tra y tế, luồng tuyến ra vào cho hành khách, phương tiện vận chuyển; cấp phát đủ khẩu trang, cồn hoặc dung dịch khử trùng cho toàn thể cán bộ công nhân viên trực tiếp tiếp xúc với hành khách; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, quần áo phòng dịch, thuốc cấp cứu, găng tay, cồn sát khuẩn, hóa chất khử trùng khu vực ô nhiễm…

Đặc biệt, đội Y tế khẩn nguy tổ chức một tổ cấp cứu lưu động với đầy đủ trang thiết bị cấp cứu, cách ly người nghi nhiễm bệnh và xe cấp cứu trực 24/24 giờ để sẵn sàng phối hợp với cơ quan kiểm dịch y tế vận chuyển về các bệnh viên chuyên khoa./.

Việt Hùng (Vietnam+)