Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Sự khác biệt lớn trong vấn đề lương hưu và cải cách thị trường lao động vẫn là trở ngại lớn trong các cuộc đàm phán giữa chính phủ Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế, bất chấp hai phía đã đạt được tiến bộ trong một số lĩnh vực khác.

Bộ trưởng Lao động Hy Lạp Panos Skourletis cho biết, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), chủ nợ lớn thứ hai của Hy Lạp sau các chính phủ Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), vẫn khăng khăng duy trì các điều kiện chính sách nghiêm ngặt trên thị trường lao động để có thể đạt được một thỏa thuận tạm thời nhằm "mở van" nguồn tiền còn lại trong gói giải cứu quốc tế trị giá tổng cộng 240 tỷ euro dành cho Hy Lạp.

IMF kiên quyết yêu cầu Hy Lạp cắt giảm lương hưu, phản đối kế hoạch tăng lương tối thiểu và cải cách quy định sa thải nhân công hàng loạt trong lĩnh vực tư nhân.

Trong bối cảnh Athens đang rơi vào tình trạng kẹt tiền mặt nghiêm trọng, phát ngôn viên Chính phủ Hy Lạp Gabriel Sakellaridis cho biết, quốc gia này cần thêm các khoản tiền cứu trợ mới trước thời điểm cuối tháng Năm, khi Athens sẽ phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ quốc tế, bao gồm gần 1 tỷ euro trả cho IMF vào ngày 12/5 tới. “Thanh khoản là vấn đề gây sức ép. Chúng tôi hy vọng thanh khoản sẽ được giải ngân cho kinh tế Hy Lạp càng sớm càng tốt,” phát ngôn viên Sakellaridis nói.

Phó Thủ tướng Hy Lạp Yannis Dragasakis sẽ tới Frankfurt (Đức) và có kế hoạch hội đàm với Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi trong ngày 5/5, trong bối cảnh các chủ nợ không muốn giải ngân gói cứu trợ còn lại cho đến khi Athens thực thi các cải cách cần thiết. Hy Lạp hy vọng tiến trình đàm phán thuận lợi sẽ mở đường để ECB cho phép các ngân hàng Hy Lạp mua thêm trái phiếu chính phủ kỳ hạn ngắn, qua đó xoa dịu tình trạng “cạn tiền mặt” của chính phủ.

Trong diễn biến liên quan tới Hy Lạp, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker kêu gọi Hy Lạp thỏa hiệp với các chủ nợ nhưng khẳng định kịch bản "xứ sở Thần thoại" rút khỏi Eurozone không phải là một sự lựa chọn. Phát biểu tại trường Đại học Leuven ở Bỉ, ông Juncker cho biết Hy Lạp đã phải thực hiện những bước đi quan trọng theo định hướng của EC và EC phải sẵn sàng phản ứng một cách thỏa đáng đối với những bước đi mà Athens buộc phải tuân theo.

Ông Juncker nhấn mạnh mọi người nên hiểu rằng liên minh kinh tế và tiền tệ châu Âu "là không thể thay đổi được" và đó chính là lý do vì sao kịch bản Hy Lạp rút khỏi Eurozone không phải là một sự lựa chọn./.