Thủ tướng Bỉ Charles Michel. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn đánh giá báo cáo ngày 30/1 trình của doanh nhân Paul Buyse cho biết nếu cuộc đàm phán Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - Brexit không thuận lợi, có thể kéo theo hậu quả vô cùng lớn đối với nền kinh tế Bỉ.

Theo tác giả báo cáo, Anh là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của Bỉ với xuất khẩu dịch vụ và hàng hóa đạt mức 30 tỷ euro/năm, trong đó Bỉ xuất siêu 16 tỷ euro.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Bỉ sang Anh gồm các sản phẩm hóa học, thực phẩm và dệt may. Bên cạnh đó, vận tải và cảng biển cũng là những thế mạnh của Bỉ.

Trước thực tế này, cuộc "ly dị thuận tình" với Anh có ý nghĩa quan trọng để bảo toàn thành quả của thị trường chung châu Âu lâu nay, cũng như đảm bảo môi trường pháp lý cho các doanh nghiệp.

Bản báo cáo do Liên đoàn giới chủ phối hợp với Ngân hàng quốc gia và Bộ Kinh tế Liên bang, được thực hiện theo yêu cầu của Bộ trưởng Kinh tế Bỉ Kris Peeters, cho rằng để tránh mọi cú sốc, cần thực hiện một loạt biện pháp chuyển tiếp, cũng như đề xuất hỗ trợ ở cấp châu Âu đối với những doanh nghiệp dễ bị tổn thương nhất.

Tuy nhiên, theo báo cáo, bên cạnh những nguy cơ, Brexit cũng có thể mang đến một loạt cơ hội cho nền kinh tế Bỉ, nhất là trong các lĩnh vực tài chính và dược phẩm, nhờ vào vị trí gần gũi (về địa lý) đối với các thể chế quyền lực của châu Âu tại Brussels.

Ngoài việc đánh giá các cơ hội và thách thức của Brexit đối với Bỉ, báo cáo cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của EU trong quá trình thực hiện Brexit.

Tác giả kêu gọi EU đẩy mạnh nghiên cứu về "dự án châu Âu" và liên minh tiền tệ thống nhất, tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm và cải thiện công tác truyền thông về những gì đã đạt được.

Theo tác giả báo cáo, hơn lúc nào hết đây là thời điểm EU cần tỉnh táo làm tròn vai trò mà người dân mong đợi./.