Van de Brexit: Dam phan giua Anh va EU dat mot so tien trien hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/12, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen thông báo các nhà đàm phán Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được tiến triển trong việc hướng tới các quy định thương mại công bằng, song hai bên vẫn còn bất đồng lớn về quyền đánh bắt cá.

Phát biểu trước Nghị viện châu Âu (EP), Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đánh giá những ngày sắp tới sẽ mang tính quyết định trong bối cảnh các cuộc thảo luận căng thẳng về thỏa thuận thương mại hậu Brexit vẫn đang tiếp tục tại Brussels, Bỉ. Bà cho biết tin tốt là các bên đã đạt được tiến triển trong phần lớn các vấn đề, song vẫn còn hai vấn đề mà Anh và EU chưa thể nhượng bộ là sân chơi công bằng và quyền đánh bắt cá.

Theo bà von der Leyen, Trưởng đoàn đàm phán bên phía EU Michel Barnier và Trưởng đoàn đàm phán Anh David Frost đã đạt được tiến triển trong việc hướng tới giải quyết các quy định về trợ cấp của nhà nước cho doanh nghiệp. Cách thức giám sát thỏa thuận phần lớn cũng đã được giải quyết.

Tuy nhiên, Chủ tịch EC không mấy lạc quan về vấn đề đánh bắt cá. Anh kiên quyết muốn nối lại toàn bộ quyền kiểm soát đối với vùng biển nước này sau khi rời khỏi thị trường chung EU. Về phần mình, các nước thành viên EU lại muốn duy trì hạn ngạch đánh bắt tại vùng biển của Anh và một thỏa thuận lâu dài để đem lại sự ổn định.

[Anh gặp rủi ro pháp lý nếu thỏa thuận EU-Anh được phê chuẩn sau 31/12]

Cho đến nay, Anh chỉ đề xuất giảm bớt quyền tiếp cận vùng biển nước này và đàm phán lại hạn ngạch hàng năm. Theo Chủ tịch von der Leyen, cuộc thảo luận về vấn đề này đang rất khó khăn. Dù EU tôn trọng chủ quyền lãnh hải của Anh, song khối này cũng mong muốn sự ổn định cho các ngư dân. Trước diễn biến này, Chủ tịch von der Leyen nhận định con đường tiến tới thỏa thuận là khá hẹp song EU cam kết tiếp tục đàm phán.

Hiện EU và Anh đã nhất trí tiếp tục đàm phán cho đến khi hai bên có thể đạt được thỏa thuận, cho dù thời hạn chót đã trôi qua ngày 13/12 vừa qua. Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier cho biết việc ký kết thỏa thuận thương mại mới với Anh vẫn có thể xảy ra và hai bên vẫn đang đàm phán giải quyết những bất đồng dai dẳng.

Trong dự thảo mới nhất đưa ra ngày 10/12, EU muốn hai bên tiếp tục vào đánh bắt cá trong vùng biển của nhau trong 12 tháng, bắt đầu từ ngày 1/1/2021 và duy trì dịch vụ đường không, đường bộ, vận chuyển hàng hóa trong vòng 6 tháng cũng từ thời hạn trên. Tuy nhiên, phía Anh đã không chấp nhận./.

 
(TTXVN/Vietnam+)