Ủy viên phụ trách ngân sách của Liên minh châu Âu (EU) Guenther Oettinger. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ủy viên phụ trách ngân sách của Liên minh châu Âu (EU) Guenther Oettinger ngày 2/9 khẳng định sẽ không thể có các cuộc đàm phán với Anh về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit trừ khi hai bên có tiến triển về "những câu hỏi cơ bản," trong đó các những khoản tiền mà London phải trả cho EU trong tương lai.

Phát biểu với báo giới, ông Oettinger cho rằng các vấn đề như quyền của các công dân EU tại Anh trong tương lai và biên giới Anh với Ireland cũng cần có tiến triển trước khi các cuộc đàm phán thương mại có thể bắt đầu.

[Vòng ba đàm phán Brexit chưa đạt tiến bộ mang tính quyết định]

Theo ông Oettinger, năm 2013, Anh đã nhất trí đóng góp cho ngân sách EU đến cuối năm 2020 và London phải tiếp tục đóng góp theo đúng cam kết cho đến năm 2023.

Trước đó, ngày 1/9, Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox tuyên bố London sẽ không nhượng bộ chấp thuận mức thanh toán lên đến hàng chục tỷ euro theo đề xuất của EU để rời khỏi liên minh này.

Ông Fox cũng hối thúc EU nhanh chóng xúc tiến các cuộc đàm phán thảo luận về mối quan hệ tương lai giữa hai bên.

Vòng đàm phán thứ ba giữa Anh và EU về vấn đề Brexit kéo dài bốn ngày vừa kết thúc hôm 31/8 vừa qua.

Hai bên đã thống nhất được việc bảo vệ các quyền của người lao động và chế độ an sinh xã hội như đảm bảo quyền tiếp cận y tế cho công dân EU và ngược lại, quyền kinh doanh và việc công nhận bằng cấp của nhau.

Tuy nhiên, vòng đàm phán vẫn chưa đạt được "tiến bộ mang tính quyết định," do chưa tìm được tiếng nói chung trong vấn đề quyền công dân, "hóa đơn Brexit" và đường biên giới giữa Anh với Ireland./.