Ngày 22/2, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier tuyên bố các cuộc đàm phán về việc Anh rút khỏi EU, còn gọi là Brexit, hiện là thời điểm đòi hỏi một "quyết định" thay vì cần thêm "thời gian."

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh hạn chót cho Brexit đang đến gần và việc Anh có thể rời đi với một thỏa thuận hay không là điều còn để ngỏ.

Trả lời Đài Europe 1, ông Barnier nhấn mạnh: "Chúng ta không cần thời gian mà cần một quyết định và mọi người cần phải có trách nhiệm với điều này."

Mặc dù không loại trừ khả năng gia hạn đàm phán với Anh sau thời điểm trên để đạt được thỏa thuận "ly hôn," song ông nhấn mạnh giờ trách nhiệm thuộc về phía Anh và London cần nhận lấy hệ quả từ những quyết định của mình.

Trước đó một ngày, Chính phủ Anh nêu rõ các cuộc đàm phán Brexit hiện nay đang tập trung vào việc đảm bảo thỏa thuận mới để trấn an các nghị sỹ Anh có tư tưởng hoài nghi châu Âu, thay vì yêu cầu một thỏa thuận "ly hôn" mới với EU.

[Anh không kịp đạt thỏa thuận tiếp nối thương mại với nhiều đối tác]

Trong khi đó, các lãnh đạo EU cũng khẳng định không muốn đàm phán lại thỏa thuận đã đạt được với Anh vào năm ngoái chỉ để làm hài lòng những nghị sỹ Anh đã bác thỏa thuận này tại nghị viện.

Hiện Hạ viện Anh vẫn chưa thể thống nhất được một thỏa thuận Brexit dù chỉ còn 36 ngày trước hạn chót 29/3 khi Anh chính thức rời EU theo luật định.

Điều này càng làm dấy lên quan ngại về một kịch bản Brexit không thỏa thuận gây tổn thất lớn cho nền kinh tế lớn thứ năm thế giới khi mọi hoạt động trao đổi thương mại, dòng chảy hàng hóa và dịch vụ đều sẽ bị đình trệ vì việc tái áp dụng các biện pháp thuế quan.

Thủ tướng Anh Theresa May vẫn đang tích cực làm việc với EU để có được những "đảm bảo cần thiết" giúp thỏa thuận Brexit đạt được hồi tháng 11/2018 nhận được sự ủng hộ tại Hạ viện trong cuộc bỏ phiếu lần 2.

Trong suốt hai tuần qua, bà May cũng đã tiến hành thảo luận với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và lãnh đạo 26 nước trong EU. Dự kiến bà sẽ có cuộc gặp song phương với các lãnh đạo EU tại hội nghị ở Ai Cập vào cuối tuần này.

Người phát ngôn của Thủ tướng May nêu rõ vẫn đang duy trì nhịp độ thảo luận để đảm bảo những sự thay đổi mà Anh đang theo đuổi với EU có thể nhận được sự ủng hộ của Quốc hội./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)